Duy trì cân nặng để cơ thể luôn được đảm bảo sức khoẻ

Lời khuyên duy trì cân nặng dành cho người trưởng thành

Người trưởng thành có vai trò rất quan trọng trong gia đình và đồng thời trong việc phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy, họ cần phải biết cách duy trì một thể trạng tốt nhất với chế độ dinh dưỡng tốt, kế hoạch tập luyện hợp lý.

Hiện nay, Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với khoảng 63 triệu người trong độ tuổi lao động. Theo thống kê năm 2015 cho thấy, tỉ lệ tham gia lực lượng lao động chưa cao chỉ chiếm khoảng 78,8% dân số. Đồng thời khoảng 70% dân số sống và khoảng 48% lao động đang làm việc ở khu vực nông nghiệp, nông thôn - khu vực tạo ra giá trị gia tăng thấp. Một trong những nguyên nhân là do nguồn nhân lực chất lượng thấp, thể lực và trí lực thấp đã ảnh hưởng tới năng suất lao động thấp. Người Việt Nam thường thiếu các vi chất, năng lượng thiết yếu, do đó dễ dẫn đến mắc các bệnh. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân thể trạng, thể lực của người Việt Nam chưa được đánh giá cao so với những nước trong khu vực.

Người trưởng thành có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước, lao động chính để tạo ra nguồn thu nhập cho gia đình, vì vậy họ cần phải có một nền tảng sức khỏe tốt, đồng thời yếu tố quyết định là có tầm vóc, thể lực và tình trạng dinh dưỡng tốt.

Có nhiều công thức tính cân nặng ở “mức nên có” áp dụng cho cả nam và nữ:

  • Cân nặng lý tưởng = (chiều cao (cm) – 100) x 0,9.

            Ví dụ: 1 người cao 1,63m (163cm), áp dụng vào công thức tính như sau:

            Cân nặng lý tưởng = (163 - 100) x 0,9 = 56,7kg.

  • Công thức tính theo chỉ số khối cơ thể BMI được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng: BMI bằng cân nặng (tính theo kg) chia cho chiều cao (tính theo m) bình phương. Cách đánh giá tình trạng dinh dưỡng dựa vào BIM như sau:

            BMI < 18,5: gầy.

            BMI từ 18,5 - 24,9: bình thường.

            BMI  ≥ 25: thừa cân.

            BMI > 30: béo phì.

  • Với người châu Á nói chung, người Việt Nam nói riêng thì:

            BMI từ 18,5 - 22,9: bình, thường.

            BMI  ≥ 23: thừa cân.

            BMI > 25: béo phì.

Như vậy, với người Việt Nam khi có BMI < 18,5 là người có cân nặng thấp hay bị gầy/thiếu năng lượng. Người có cân nặng thấp/người bị gầy do không ăn đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo nhu cầu cần thiết của cơ thể, mức tiêu hao năng lượng nhiều hơn mức ăn vào.

Muốn tăng cân để đạt được mức cân nặng lý tưởng hoặc 18,5 ≤ BMI ≤ 22,9 thì trước hết cần ăn thêm cơm hay các thức ăn chứa nhiều tinh bột như xôi, miến, bánh mì… và các món xào, rán có thêm dầu mỡ để cung cấp năng lượng.

Để tăng số lượng thức ăn hàng ngày, ngoài 3 bữa chính, bạn cần bổ sung thêm các bữa phụ như sữa, bánh ngọt, khoai củ… Ngoài ra, hãy ăn thêm đều đặn mỗi ngày một hộp sữa chua (120ml) giúp kích thích tiêu hóa, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng.

Khi có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, hãy thử kết hợp thêm các hoạt động thể lực hợp lý để giúp cơ thể thêm khoẻ mạnh. Và đừng quên uống đủ nước nhé, bên cạnh nước lọc, bạn có thể uống nước rau, nước hoa quả.

Lời khuyên của chuyên gia.
Nếu bạn gầy, suy dinh dưỡng hay cân nặng thấp, hãy bổ sung thêm tinh bột, chất béo và đồng thời tăng lượng thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khẩu phần ăn cũng không nên tăng quá nhiều, vì điều này có thể làm cơ thể khó tiêu hoá dẫn đến đầy bụng, rối loạn tiêu hoá,…

Ngoài ra cần có chế độ lao động hợp lý, không nên làm việc căng thẳng quá sức, nên dành thời gian nghỉ ngơi thoải mái, tập thể dục và ngủ đầy đủ.

Theo Sức khoẻ & Đời sống