Dinh dưỡng tốt nhất cho bữa sáng bạn nên biết

Những thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bữa sáng

Tầm quan trọng của bữa sáng đối với sức khỏe và năng lượng cho một ngày mới là điều mà bạn cần lưu ý. Việc ăn sáng đúng cách, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để chuẩn bị năng lượng cho một ngày dài sung sức.

Dưới đây là những nhóm chất quan trọng không thể thiếu cho bữa sáng, chớ xem thường, hãy bỏ ra chút thời gian để có một bữa sáng thực sự đúng nghĩa nhé!

Nhóm thực phẩm nguồn gốc protein

Lựa chọn cho bữa sáng những loại protein chất lượng cao dễ tiêu hóa và hấp thụ với tỷ lệ các axit amin khác nhau để cơ thể hấp thụ nhanh hơn, nạp nhanh năng lượng cho bữa sáng.

Protein dễ hấp thụ

Những protein lành mạnh cho bữa sáng như các loại thực phẩm từ sữa, trứng, đậu và thịt hoàn thiện đủ lượng protein cho cơ thể đồng thời trì hoãn tốc độ làm rỗng dạ dày và kéo dài sự no lâu sau bữa ăn.

Nhóm thực phẩm trái cây và rau quả giàu chất xơ và hóa chất thực vật (phytonutrients)

Trái cây và rau quả là những thực phẩm không thể thiếu vào bữa sáng. Chúng giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ phong phú, giúp duy trì chức năng bình thường của ruột. Điều đặc biệt rằng những dạng hóa chất trong thực vật phytonutrients này có chức năng điều chỉnh và cân bằng sinh lý nhất định, hình thành cho bạn một tinh thần sảng khoái, minh mẫn để bắt đầu ngày mới.

Salad là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng

Nhiều hợp chất hữu cơ tự nhiên được tổng hợp có trong trái cây và rau quả có lợi cho cơ thể con người. Hãy tận dụng nó cho bữa sáng bằng cách bổ sung vào thực đơn những món vô cùng đơn giản như salad rau, khoai môn, bánh mì, và một vài nhánh rau diếp, dưa chuột, thêm một số rau xanh khi nấu mì, hoặc rửa trái cây để ăn thêm trong buổi sáng là một cách đơn giản và dễ dàng, ai cũng có thể thực hiện được.

Nhóm tinh bột

Nhiều bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi thực đơn bữa sáng  mà không biết rằng carbohydrate có trong những thực phẩm giàu tinh bột như cơm, bún phở, bánh mì, khoai môn, cháo thập cẩm (trộn nhiều vị) và khoai lang rất quan trọng trong bữa sáng có thể được chuyển đổi thành glucose, đây là nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Ngoài ra, thực phẩm chính trong bữa sáng khi lựa chọn tinh bột có lợi cho việc tiết dịch tiêu hóa, có thể thúc đẩy tiêu hóa, và cũng có tác dụng bảo vệ dạ dày.

Nhưng bạn cũng không nên nạp quá nhiều tinh bột trắng để tránh rơi vào tình trạng “trì trệ” và thay vào đó là các loại ngũ cốc thô, chẳng hạn như cháo được nấu từ các loại hạt, đậu, cháo kê... giàu vitamin B, chất xơ, và giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo tinh trắng đã qua đánh bóng (xay xát quá kỹ).

Theo Soha