Góc nội trợ: điều cấm kị khi chế biến món ăn với thịt lợn

Những thực phẩm cấm kị không kết hợp với thịt lợn

Món ăn phổ biến trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình chính là thịt lợn, bởi nó có thể chế tấu nhiều món ngon khác nhau. Ngoài ra, nó chứa hàm lượng lớn protein cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể có trong thịt lợn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ não bộ… Ngoài ra, thịt lợn còn chứa nhiều thiamin - một trong những vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của cơ thể.

Để lựa được thịt chất lượng, bạn nên chọn thịt săn chắc, không nhũn nhão và kiểm tra sự đàn hồi bằng cách lấy tay ấn thịt xuống. Không những vậy, để món thịt của bạn thêm trọn vẹn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình, hãy tránh kết hợp thịt lợn với những thực phẩm sau:

Lá mơ

Vô tình ăn thịt lợn cùng lá mơ sẽ khiến bạn khó có thể hấp thụ dưỡng chất vốn có, gây kết tủa đạm dẫn tới tình trạng khó tiêu và ngộ độc, bạn nên tránh ăn thịt lợn cùng với lá mơ.

Đậu tương

Lượng phốt pho trong đậu tương lên tới 60 – 80%, vậy khi kết hợp với thịt lợn, có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.

Quả mơ

Lỡ ăn cùng mơ với thịt mỡ lợn có thể khiến bạn bị tả, lỵ bởi xung khắc giữa tính chua của mơ và tính lạnh của mỡ lợn.

Lỡ ăn cùng mơ với thịt mỡ lợn có thể khiến bạn bị tả

Tôm, ốc

Ăn tôm và ốc cùng với thịt lợn sẽ gây lạnh bụng, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Thịt bò, thịt dê, thịt trâu

Lầm tưởng đều là thịt, nhiều người nghiễm nhiên nấu chung mà không biết nó sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong cả 2 loại thịt. Tốt nhất nên nấu riêng từng loại thịt, vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất 2 loại thịt.

Thậm chí, khi kết hợp với thịt dê dễ gây sinh đờm, kết hợp với thịt trâu có thể gây Sán sơ mít.

Gan dê

Một điều cấm kị là không được kết hợp thịt lợn và gan dê. Bởi, theo Đông y nếu ăn gan dê chung với thịt heo sẽ dẫn đến tình trạng khí trệ, gây đầy bụng, khó chịu và đau. Chưa kể, gan dê có mùi gây, hơi hôi, khi xào cùng thịt heo sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu.

Gừng

Chớ lầm tưởng gừng sẽ khử mùi hôi của thịt lợn, bởi sự tương khắc này có thể sinh chứng phong thấp, nổi nốt.

Gừng tương khắc với thịt lợn

Rau thơm

Sự tương khắc giữa thịt lợn và rau thơm do rau thơm có tính ôn, hao khí trong khi thịt lợn ích khí nên khó để có thể kết hợp khi chế biến.

Gỏi cá và dấm thanh

Gỏi cá tanh, thịt lợn có tính hàn cộng thêm với dấm chua sẽ khiến bạn bị kiết lỵ hoặc đau bụng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Cá diếc

Cá diếc không hợp với thịt lợn nhất là gan lợn, thậm chí khi kết hợp với thịt gà còn gây mụn nhọt.

Theo Suckhoe&doisong