Tham khảo chế độ ăn theo nhóm máu

Chế độ ăn theo nhóm máu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Theo cuốn sách “Eat 4 Your Type”, chế độ ăn này giúp cải thiện hệ tiêu hóa và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Vậy cụ thể chế độ ăn này phải thực hiện như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều chế độ ăn uống giảm cân, đáng chú ý nhất là keto, eat clean, okinawa… Giữa vô vàn các chế độ ăn như vậy, liệu bạn có từng nghe nói đến chế độ ăn theo nhóm máu? Nghe có vẻ lạ kỳ phải không nào? Nhóm máu được chứng minh có ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn do sự khác biệt trong cơ chế bài tiết của từng nhóm. Ví dụ, người thuộc nhóm máu O có lượng acid trong dạ dày cao giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt nên có thể ăn nhiều thịt. Theo cuốn sách “Eat 4 Your Type”, từ nhóm máu có thể suy ra phản ứng của cơ thể với từng loại thực phẩm dự đoán một số bệnh và triệu chứng nhất định. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này qua bài viết sau đây để biết nhóm máu và chế độ ăn phù hợp với nhóm máu đó.

Nhóm máu 0

Những người thuộc máu O có dáng mảnh khảnh, cao ráo nhưng bên trong tràn đầy năng lượng. Họ có lượng acid trong dạ dày khá cao, giúp tiêu hóa tốt cả protein động vật và chất béo. Ngược lại, nhóm người thuộc máu O lại dễ mắc các vấn đề về đường huyết và dị ứng với gluten (có trong sữa và các chế phẩm lúa mì).

Nhóm máu AB

Đây là nhóm máu rất hiếm và là sự di truyền hỗn hợp từ nhóm A và B. Tuy có vóc dáng mảnh mai và cơ thể tràn đầy sức sống nhưng họ lại giảm phát triển khi bước vào tuổi trung niên. Đặc điểm này khiến cân nặng của người thuộc nhóm máu AB tăng lên đáng kể. Quá trình trao đổi chất chậm đi khiến cơ thể nhanh bị lão hóa. Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm máu AB thường gặp vấn đề trong sinh sản, có nguy cơ bệnh tiểu đường khá cao. Để tránh vấn đề này, Tiến sĩ D’Adamo đưa ra lời khuyên nên tránh sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn. Bởi lẽ, nhóm thực phẩm này có chỉ số đường huyết (GI) cao, chẳng hạn như bữa sáng từ ngũ cốc, bánh mỳ…

Phô mai là thực phẩm rất cần thiết cho người có nhóm máu AB

Nhóm máu A

Mạnh mẽ, linh hoạt, bền bỉ là những từ để mô tả những người thuộc nhóm máu A. Những người thuộc nhóm máu A biết cách cân bằng giữa ăn uống và cuộc sống. Họ có chiều cao trung bình, chỉ số cân nặng cơ thể BMI khá ổn định. Vấn đề duy nhất chính là quá trình tiêu hóa và chuyển hóa protein động vật không được tốt lắm. Ngược lại, do có hàm lượng acid clohydric trong dạ dày thấp giúp xử lý carbohydrate rất tốt.

Bông cải xanh là loại thực phẩm tốt cho người có nhóm máu A

Nhóm máu B

Những người thuộc nhóm máu B trời sinh đã sở hữu thân hình khá đầy đặn và tròn trịa. Dù không thừa cân nhưng trông họ vẫn “có da có thịt” hơn người bình thường. Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm khiến họ dễ thất bại trong quá trình ăn kiêng. Do có xu hướng sản sinh cortisol cao hơn bình thường nên họ dễ bị stress và rối loạn hệ miễn dịch.

Người nhóm máu B nên bổ sung thịt bò vào thực đơn hàng ngày 

Tham khảo từ elle.vn