Cải thiện trí nhớ với 7 thực phẩm quen thuộc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có thể nuôi dưỡng bộ não, đẩy lùi các căn bệnh hay quên, mất trí nhớ.

Bệnh hay quên có thể gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống hàng ngày và chất lượng công việc. Chế độ ăn uống không chỉ cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể mà còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chất béo và vitamin giúp nuôi dưỡng bộ não, cải thiện khả năng tập trung, phòng ngừa những căn bệnh liên quan đến mất trí nhớ hay Alzheimer.

Nếu bạn nhận thấy mình có những dấu hiệu khó tập trung, thường xuyên mệt mỏi, hay quên thì nên bổ sung các thực phẩm dưới đây nhé:

 

Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, yến mạch,… là thực phẩm rất tốt cho trí nhớ và bộ não. Trong cơm nấu bằng gạo không xay sát kỹ, các đậu đỗ, lòng đỏ trứng, thịt lợn, thịt bò chứa rất nhiều Vitamin B1. Những loại thực phẩm này làm tăng lượng máu cung cấp ôxy cho não và giúp não được cung cấp đầy đủ glucose để có thể hoạt động tốt hơn. Tinh bột đường trong ngũ cốc cũng sẽ có tác dụng kích thích việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

Rau xanh

Vitamin và các chất khoáng có vai trò quan trọng trong hoạt động chuyển hoá, chống ôxy hoá của tế bào não. Khi cơ thể thiếu vitamin B, đặc biệt là acid folic và vitamin B12 sẽ gây ra thiếu máu, dẫn đến tình trạng thiếu ôxy cho não.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều vitamin và các chất chống oxy hoá trong rau xanh, hỗ trợ cho bộ não trở nên minh mẫn hơn. Rau xanh cũng chứa nhiều axit folic, có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các loại rau lá xanh như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và rau bina rất giàu vitamin B6, B12 và acid folic. Các hợp chất này cần thiết để não giảm mức độ homocysteine, nguyên nhân gây nên hiện tượng quên lãng, thậm chí là bệnh Alzheimer.

Thực phẩm chứa nhiều kẽm

Bổ sung kẽm giúp cải thiện trí nhớ. Bạn có thể hấp thu kẽm qua các loại thực phẩm như thịt, cá, hải sản và đặc biệt là trong hàu.

Hàu chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe của não bộ

Cá là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho não. Chất béo thiết yếu trong một số thực phẩm có tác dụng cấu tạo màng tế bào thần kinh. Trong đó, Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì các chức năng của bộ não. Omega- 3 có nhiều trong các loại cá nước lạnh hư: cá ngừ, cá thu, cá basa, cá hồi,…Vì vậy, để bộ não khoẻ mạnh và phát triển tốt hơn, bạn nên ăn cá 3 lần/1 tuần và thỉnh thoảng có thể bổ sung dầu cá có chất lượng tốt.

cá hồi, cá ngừ, cá thu chứa nhiều omega 3 tốt cho não và tim

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, đặc biệt là choline và các loại vitamin B. Choline có trong lòng đỏ trứng gà, chất này có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não, giúp điều chỉnh tâm trạng, hành vi và bộ nhớ. Ngoài ra, nó còn giúp bộ não tỉnh táo và cải thiện hiệu năng nhận thức.

Trái cây tươi

Bạn nên bổ sung các loại hoa quả tươi chứa nhiều vitamin lại vừa giàu các chất chống oxy hoá như cam, quýt, ổi,… Vitamin C có nhiều trong rau, hoa quả rất có lợi cho sức khỏe của cơ thể và hoạt động của não.

Theo Sức khoẻ đời sống