Cách dùng gia vị an toàn

Cách sử dụng gia vị an toàn

Làm sao để nêm gia vị để món ăn được ngon hơn với rất nhiều sự lựa chọn như: muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi… là mối quan tâm của nhiều bà hội trợ. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ bạn cách sử dụng gia vị an toàn cho các bữa ăn hàng ngày của gai đình bạn.

Nước mắm: Không nên nấu hoặc ninh kỹ quá

Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình muối chượp - nguyên liệu thuỷ  sản đang phân huỷ dùng để làm nước mắm. Nước mắm có thể cho vào thực phẩm khi ướp hoặc trước khi nấu. Nhưng nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin nên chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm.

Đường: Để lửa ở nhiệt độ vừa phải

Đường vừa tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Nếu chiên rán thì chỉ để lửa 170 độ C - 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn nhưng để nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu  nâu đen, làm mất đi vẻ đẹp của món ăn.

Hành, tỏi: Ướp thực phẩm hoặc phi thơm đều được

Hành, tỏi đều  có thể cho vào khi ướp thực phẩm, hoặc cho vào mỡ để phi lên trước khi xào. Khi xào nên lấy một ít hành/ tỏi phi với dầu mỡ cho thơm rồi cho rau vào xào, gần chín cho thêm một ít tỏi, giã nhỏ vào sẽ có một món rau xào thơm ngon dậy mùi tỏi.

Hạt tiêu: Cho vào sau khi xào nấu

Hạt tiêu cho vào sau khi xào nấu

Món kho, rán được nhiều người ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn. Nhưng không biết rằng hạt tiêu nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó bạn hãy rắc hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín và cho nồi ra khỏi bếp.

Muối, bột canh: Cho vào ướp hoặc nêm khi nấu canh

Nhiều người tưởng rằng với các món xào bạn nên cho muối vào cùng với dầu ăn, rồi mới cho thực phẩm vào sau một phút để xào vì để loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối. Tuy nhiên, điều này không đúng và không có cơ sở khoa học vì alflatoxin chỉ tạo thành ở các hạt có dầu bị mốc như lạc, hạt điều chứ không thể có alflatoxin trong muối.

Do vậy, muối có thể cho vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong.

Theo Suckhoe&doisong