Các chất dinh dưỡng người ăn chay cần bổ sung

4 chất dinh dưỡng mà người ăn chay thường bị thiếu, cần bổ sung

Ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng mặt khác, chế độ ăn tưởng như lành mạnh này lại ẩn chứa một số nguy cơ do thiếu chất dinh dưỡng. Vậy những ngườii ăn chay cần phải bổ sung những chất dinh dưỡng nào?

Hiện nay rất nhiều người đi theo trường phái ăn chay và không thể phủ nhận đây là một cách ăn thực sự bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Bên cạnh đó các món ăn chay ngày càng trở nên đa dạng và đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng, vị giác và thẩm mỹ. Nhưng bên cạnh đó, những người ăn chay vẫn sẽ bị thiếu một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và cần được bổ sung để có thể khỏe mạnh hơn.

Dưới đây sẽ là các chất dinh dưỡng cần thiết được bổ sung cho những người ăn chay!

Vitamin B12

Vitamin B12 còn có tên là cobalamin. Nó rất cần cho quá trình tạo ra hồng cầu, hình thành AND, axit béo và một số chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cần thiết cho chức năng não. Người ăn chay thường thiếu Vitamin B12 vì B12 có chủ yếu trong các loại thực phẩm nguồn gốc động vật. Những dấu hiệu thường thấy khi thiếu vitamin B12 là cơ thể mệt mỏi, lờ đờ, đau nhẹ đầu, nhịp tim nhanh, tim đập liên hồi, da dễ bị bầm tím, sụt cân, đau lưỡi và chảy máu nướu răng, các chuyên gia sức khỏe tiết lộ.

Trong trường hợp nghiêm trọng, thiếu vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến một số chức năng thần kinh, gây mất cảm giác ở tay, chân, gặp các vấn đề vận động, trí nhớ kém, rối loạn thị giác, bị suy yếu chức năng ở ruột hoặc bàng quang. Để bù đáp tình trạng thiếu hụt, những người ăn chay không cần phải ăn thịt mà vẫn có thể nạp đủ vitamin B12 bị bằng cách uống sữa và ăn trứng.

I ốt

Bông cải xanh cũng là một loại thực phẩm giúp cản trở quá trình sản xuất hoóc môn ở tuyến giáp

I ốt rất cần thiết để cơ thể tạo ra thyroxine, loại hoóc môn tuyến giáp có vai trò điều hòa tốc độ trao đổi chất của cơ thể và quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Dấu hiệu rõ ràng nhất khi thiếu i ốt là bệnh bướu cổ hoặc suy giáp. Những triệu chứng của suy giáp gồm lờ đờ, mệt mỏi, cơ bắp yếu, cơ thể cảm thấy lạnh, khó tập trung, trí nhớ kém, tăng cân, trầm cảm, rụng tóc, khô da và một số triệu chứng khác.

Để bổ sung i ốt, người ăn chay hãy nêm thức ăn bằng muối i ốt thay vì muối thường. Ngoài ra, họ cần cân nhắc ăn các rau loại rau như bắp cải, bông cải xanh, khoai lang và ngô. Chúng đều chứa một chất gọi là goitrogens, được cho là có thể cản trở quá trình sản xuất hoóc môn ở tuyến giáp.

Sắt

Sắt rất cần thiết để tạo ra haemoglobin trong tế bào hồng cầu. Haemoglobin là chất có màu đỏ trong máu, chịu trách nhiệm mang ô xy đến các bộ phận trên khắp cơ thể. Sắt cũng cần thiết để cơ bắp tạo năng lượng, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh và não bộ giữ được tập trung.

Thiếu sắt sẽ làm suy giảm hiệu suất làm việc, suy giảm chức năng não, khả năng miễn dịch kém hơn và chậm phát triển ở trẻ nhỏ.

Sắt có nhiều trong thịt, cá. Với người ăn chay, họ có thể bổ sung sắt bằng cách ăn ngũ cốc nguyên hạt, hạt mè, hạt điều, đậu nành và bông cải xanh.

Canxi

 Sữa chua là sản phẩm có thể giúp bổ sung canxi cho những người ăn chay 

Canxi rất cần thiết để duy trì và phát triển xương, răng cũng như các chức năng khác của cơ, tim và hệ thần kinh. Thiếu canxi sẽ khiến xương giòn, làm tăng nguy cơ bị loãng xương và gãy xương. Để tránh bị thiếu canxi, người ăn chay cần uống sữa và các thực phẩm làm từ sữa như sữa chua. Ngoài ra, đậu nành và các thực phẩm làm từ chúng như đậu hũ, sữa đậu nành cũng rất giàu canxi.

Tham khảo từ thanhnien.vn