Bỏ túi bí kíp trẻ đẹp của phụ nữ Nhật

Những nguyên tắc ăn uống giúp người phụ nữ Nhật giữ được vẻ trẻ đẹp.

Những phụ nữ Nhật Bản, đặc biệt là những phụ nữ có tuổi ở đây có những bí quyết độc đáo để giữ cho mình vóc dáng mảnh mai cùng nét trẻ đẹp. Tất cả là nhờ vào những thói quen ăn uống cùng sự tập luyện để có một lối sống lành mạnh.

Theo nhiều khảo sát, người Nhật Bản với lối sống sinh hoạt lành mạnh có độ tuổi trung bình cao nhất trên thế giới – 86 tuổi. Cũng chính bởi lẽ đó, những người phụ nữ ở đất nước mặt trời mọc hoàn toàn giữ được vóc dáng, làn da và nhan sắc trẻ thanh xuân mà phái đẹp ở những nơi khác phải ngưỡng mộ. Theo cô Naomi Moriyama – tác giả của cuốn “Japanese Women Don’t Get Old or Fat”- Bí quyết nằm ở chính chế độ ăn khoa học, lành mạnh được phụ nữ Nhật ưu tiên hàng đầu.

Thực phẩm tươi sạch luôn được ưu tiên hàng đầu

Những người phụ nữ Nhật Bản thường mua đồ tươi sạch như rau, cá và thịt từ siêu thị để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình. Quan trọng ở chỗ, mọi thực phẩm họ mua đều là đồ tươi mới và được đóng gọi ngay trong ngày. Chỉ có như vậy thì chất dinh dưỡng mới còn nguyên tươi và rất tốt cho sức khỏe.

Thực đơn và chế độ ăn thường ngày

Thực phẩm bổ dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp xây dựng nên chế độ ăn lành mạnh của người phụ nữ Nhật. Lựa chọn ưa tiên của họ là các loại rau củ quả và trái cây tươi. Dưới đây là một số loại thực phẩm không thể thiếu trong một bữa ăn của họ:

  • Các loại rau
  • Các loại rong biển
  • Cơm trắng
  • Đậu nành
  • Trái cây
  • Trà xanh

Ăn chậm và chia thành nhiều bữa

Theo cô Naomi Moriyama, từ thế hệ đầu cho tới bây giờ, người Nhật được dạy dỗ rằng phải biết tận hưởng bữa ăn bằng cách ăn chậm và nhai kỹ. Thói quyen này giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, sức khỏe được duy trì ổn định. Ngoài ra, việc chia nhỏ các bữa ăn giúp giảm tải áp lực cho dạ dày, duy trì hoạt động ổn định.

Hạn chế tiêu thụ bột mì tinh luyện

Bánh mì không xuất hiện nhiều trong thực đơn ở xứ hoa Anh Đào bởi theo quan điểm của họ, bánh mì chứa nhiều bột mì tinh luyện rất dễ gây ra bệnh béo phì. Theo tác giả của cuốn sách, bạn nên sử dụng gạo lứt hoặc ngũ cốc nguyên hạt thay thế cho bánh mì.

Dùng bữa ở nhà

Điều đáng học hỏi ở người Nhật là họ ưu tiên việc dùng bữa ở nhà thay vì ăn ở ngoài, điều đó vừa tiết kiệm một khoản chi phí vừa giúp họ kiểm soát được chất lượng thực phẩm, dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Một bữa ăn truyền thống ở Nhật thường bao gồm một bát cơm trắng cùng cá nướng, một bát rau củ hầm và súp miso, cuối cùng là trái cây tươi.

Người Nhật coi trọng bữa ăn gia đình bởi dễ dàng kiểm soát lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Về thức uống, người Nhật rất ưa chuộng trà xanh bởi công dụng của chúng đối với sức khỏe cũng như duy trì vẻ đẹp của phụ nữ. Có rất nhiều dưỡng chất trong trà xanh giúp đẩy lùi sự lão hóa da mà không cần tốn tiền cho mỹ phẩm.

Bên cạnh trà xanh, món cá trong bữa ăn của người Nhật có chứa nhiều acid béo Omega-3 giúp kéo dài tuổi thọ. Theo thống kê, hàng năm 10% lượng cá tiêu thụ trên thế giới xuất phát từ người Nhật mặc dù dân số ở xứ sở mặt trời mọc chỉ chiếm 2% dân số thế giới. Đây là lý do vì sao người Nhật sống rất lâu và khỏe mạnh.

Bữa sáng là quan trọng nhất

Không chỉ có người Nhật mà ở nhiều nước trên thế giới, bữa sáng được quan niệm là bữa quan trọng nhất và nên ăn nhiều nhất. Bởi lẽ đây là bữa ăn cung cấp năng lượng sau một đêm ngủ và chuẩn bị cho một ngày dài hoạt động. Nhưng có lẽ không có nước nào tuân thủ bữa ăn sáng nghiêm túc như người Nhật. Dù bận rộn ra sao, họ cũng sẽ không bỏ bữa và luôn duy trì lượng thức ăn bổ dưỡng. Thực đơn buổi sáng của người Nhật thường có cơm, đậu phụ, rong biển, trứng hoặc cá và súp miso. Tất nhiên, bữa ăn sẽ không thể thiếu trà xanh truyền thống.

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất cung cấp năng lượng cho một ngày hoạt động. 

Nguyên tắc khi bày thức ăn

Không chỉ quan tâm nghiêm túc tới thực đơn bữa ăn hàng ngày, người Nhật còn chú trọng tới việc bài trí món ăn một cách khoa học. Các nguyên tắc đó bao gồm:

  • Ưu tiên cho thực phẩm tươi.
  • Mỗi món ăn được bày ở một đĩa riêng và không để thức ăn đầy đĩa.
  • Thức ăn được bày trí nhẹ nhàng, không quá bắt mắt.
  • Chỉ ăn lượng vừa đủ đối với mỗi món ăn và không để dư thừa.

Tích cực tập thể dục

Không chỉ tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống lành mạnh, người Nhật còn thường xuyên tập luyện ở cường độ vừa đủ, giữa cho cơ thể luôn vận động với các bộn môn như đạp xe, đi bộ… để duy trì sức khỏe và vóc dáng cân đối.

Theo Elle.vn