Thực đơn chay đổi vị cho gia đình

Gợi ý tuyệt vời cho một bữa ăn thanh tịnh với các thực đơn chay

Khi những món ăn thịt, cá trở nên nhàm chán, hãy thay đổi hương vị bữa ăn với những món chay thanh tao chỉ với rau cải, nấm và đậu hũ. Các nguyên liệu này sẽ giúp bạn có đầy đủ món kho, xào, chiên và canh với cách chế biến đơn giản dễ làm.

Những “bí kíp” nấu ăn dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng những món ăn chay với hướng dẫn chi tiết về nguyên liệu và các bước chế biến. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thay đổi hoặc kết hợp các món ăn của thực đơn này để tạo sự phong phú cho bữa ăn của mình.

1. Đậu hũ nhồi nấm

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ chiên
  • Tai nấm mèo, tai nấm đông cô (khô)
  • Hành boa rô
  • Hạt nêm, nước tương, dầu hào, đường trắng, hạt tiêu, dầu ăn

Chế biến:

  • Làm sạch nấm mèo và nấm đông cô, ngâm nở và cắt nhỏ
  • Lọc bớt ruột đậu hũ và để ruột vào bát riêng. Trộn ruột đậu hũ này với nấm mèo và nấm đông cô. Thêm hạt nêm chay, dầu hào và hạt tiêu rồi trộn đều.
  • Nhồi nhân vào đậu hũ và dùng lá chuối sạch đã tước nhỏ để buộc miệng đậu hũ. Hấp cách thuỷ trong 15 phút.
  • Phi thơm hành boa rô cắt nhỏ với dầu ăn và nhân còn dư. Thêm nước lọc, hạt nêm chay, đường, nước tương, dầu hào và ít hạt tiêu. Đảo đều đến khi có được nước dùng sệt và dưới lên phần đậu hũ hấp. (lượng gia vị tuỳ vào khẩu vị mỗi gia đình)

2. Đậu hũ kho sả

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ chiên
  • Cà rốt, ngò gai, húng quế, nấm linh chi, hành tây, ớt
  • Gia vị bò kho (chay), hạt nêm, nước nấm chay, nước tương, đường trắng, dầu điều, sả băm,

Chế biến:

  • Làm sạch bằng nước muối loãng và cắt gốc nấm linh chi
  • Gọt vỏ cà rốt, thái miếng và tỉa hoa. Cắt nhỏ hành tây, húng quế và ngò gai
  • Chiên vàng đậu hũ theo miếng vuông
  • Xào qua sả và ớt băm với dầu điều. Thêm gia vị bò kho chay, đường, hạt nêm, nước mắm, nước tương. Trộn đều và đun tới khi sánh nước. Chú ý nhỏ lửa để k bị cháy.
  • Thêm đậu hũ, cà rốt và nấm cùng nước lọc (hoặc nước cốt dừa). Sau khi cà rốt và nấm chín, tắt bếp và thêm hành tây.
  • Dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.

3. Canh bún tàu đậu hũ

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non, bún khô
  • Mướp hương, nấm rơm, hành boa rô, nấm đông cô

Chế biến:

  • Ngâm nước bún khô và cắt khúc. Thái miếng mướp hương. Cắt khúc đậu hũ
  • Nâm nước lạnh và cắt đôi nấm rơm và nấm đông cô (bỏ chân nấm).
  • Đun nước sôi cùng 2 loại nấm trên rồi thêm đậu hũ non và mướp hương vào. Thêm gia vị (tuỳ khẩu vị gia đình) và bún khô.
  • Thêm hành boa rô và ít hạt tiêu khi sôi.

4. Đậu hũ cuốn lá lốt

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non, lá lốt
  • Nấm hương, nấm mèo
  • Hạt nêm chay, dầu ăn, hạt tiêu

Chế biến:

  • Rửa sạch và để khô la lốt. Cắt nhỏ khoảng 3-4 lá.
  • Ngâm nở nấm hương và nấm mèo. Cắt sợi sau khi rửa sạch
  • Rửa sạch và nghiền nát đậu hũ non rồi trộn đều cùng nấm hương, lá lốt và nấm mèo đã cắn nhỏ. Thêm hạt nêm và ít hạt tiêu.
  • Cuốn nhân vào lá lốt có sẵn và chiên ngập dầu ăn tới chín đều

5. Cà tím kho nấm mỡ

Nguyên liệu:

  • Cà tím, nấm mỡ, hành lá
  • Nước tương, giấm, dầu ăn

Chế biến:

  • Rửa sạch cà tím, thái miếng và nướng qua, tạo độ giòn. Rửa sạch nấm và để khô.
  • Phi thơm hành củ và nấm. Thêm cà tím vào và xào đều.
  • Thêm 2 muỗng nước lọc, nửa muỗng giấm, và 4 muỗng nước tương.
  • Kho nhỏ lửa tới khi chín.

thực đơn chay cho gia đình

 

6. Canh nấm hạt sen

Nguyên liệu:

  • Hạt sen tươi, nấm đông cô, nấm linh chi nâu, đậu hũ non, cà rốt
  • Hạt nêm chay, hạt tiêu

Chế biến:

  • Làm sạch các loại nấm và thái miếng
  • Cắt tỉa cà rốt và làm sạch. Đậu hũ cắt miếng
  • Đun hạt sen và cà rốt cùng nước sôi trong 10-15 phút rồi cho nấm vào trước. 5’ sau cho đậu hũ vào. Đun thêm 2-3 phút rồi rắc thêm tiêu. Ăn nóng.
  • Bạn có thể cho thêm ngò rí để trang trí cho món ăn ngon miệng hơn.

Theo Cooky.vn