Bị co cơ: nên ăn gì để phục hồi

Thực phẩm nên ăn khi bị co cơ

Co cứng cơ là khi cơ bắp co cứng lại và gây đau, ở mức độ nhẹ thì thường tự hết.. Tuy nhiên co cứng cơ có thể đủ nghiêm trọng để tạo ra những cơn co thắt gây đau đớn. Vận động quá sức, mất nước, phụ nữ mang bầu thường gặp phải triệu chứng này.

 

Chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ các chất dinh dưỡng như kali, matri và magie là một trong những biện phpas giúp giảm triệu chứng này. Chúng được gọi là chất điện giải, và bạn có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm sau đây:

Bơ: nguồn cung cấp kali

Một ly kem bơ có khoảng 975 miligam kali, gấp đôi so với khoai lang hoặc chuối. Kali rất quan trọng vì giúp cơ bắp hoạt động và giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Chuối: giảm co cứng cơ nhanh chóng

 

Chuối cung cấp nhiều kali đồng thời cũng cung cấp cả magiê và canxi. Đó là ba trong số bốn chất dinh dưỡng bạn cần để giảm bớt bị co cứng cơ. Không có gì ngạc nhiên khi chuối thường được lựa chọn để giảm co cứng cơ nhanh chóng.

Dưa hấu cho nước

Trong dưa hấu có tới 90% là nước, vì vậy khi bạn cần thức ăn có nhiều nước, một tách dưa hấu là được. Trong dưa cũng có hàm lượng kali cao, nhưng không cao bằng các loại quả khác.

hàm lượng Kali trong dưa hấu giúp giảm căng cứng cơ

Đậu và đậu lăng

Các loại đậu và đậu lăng chứa nhiều magiê. Một chén đậu nấu chín có khoảng 71mg magiê, và một chén đậu đen nấu chín có tới 120mg. Thêm vào đó, đậu có nhiều chất xơ, và các nghiên cứu cho thấy các thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp làm giảm chứng co cứng cơ trong chu kỳ kinh nguyệt cũng như giúp kiểm soát lượng đường và giảm LDL cholesterol "xấu" trong máu.

Dưa gang: cung cấp toàn diện

Trong dưa gang có tất cả: nhiều kali, magiê và canxi, một ít natri và rất nhiều nước. Natri và nước là chìa khóa vì khi bạn tập thể dục, cơ thể bạn sẽ đẩy natri ra ngoài với mồ hôi. Nếu đổ quá nhiều mồ hôi, bạn sẽ bị mất nước và có thể gây ra co cứng cơ. Ăn một tách dưa gang sau khi tập luyện có thể giúp ích.

Sữa

Là nguồn thiên nhiên chứa canxi, kali và natri. Sữa tốt cho sự bù nước và điện giải. Trong sữa có đạm giúp hồi phục các mô cơ sau giờ tập luyện. Tất cả những điều trên có thể giúp chống co cứng cơ.

Rau xanh lá

Rau xanh lá chứa nhiều canxi và magiê 

Chứa nhiều canxi và magiê. Vì vậy, ăn nhiều rau cải, rau bina (rau chân vịt hay cải bó xôi) hoặc bông cải xanh có thể giúp ngăn ngừa co cứng cơ. Ăn rau xanh lá cũng có thể giúp giảm co cứng cơ trong chu kỳ kinh nguyệt, các nghiên cứu cũng cho thấy ăn các thực phẩm có hàm lượng canxi cao có thể giúp giảm đau đầu, đau bụng khi có kinh.

Nước ép cà chua

Cà chua có hàm lượng kali và nước cao. Vì vậy, nếu bạn uống 1 cốc nước ép cà chua, bạn sẽ nhận được khoảng 15% lượng kali hằng ngày. Bạn cũng sẽ cung cấp nước cho cơ thể để ngăn ngừa co cứng cơ.

Uống nhiều nước

Nói chung, phụ nữ cần khoảng 11,5 ly nước mỗi ngày, và nam giới là 15,5 ly. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn chỉ uống nước lọc. Bạn có thể uống các thức uống khác, cùng với ăn trái cây và rau quả. Nếu bạn tập thể dục với cường độ cao nhiều hơn một giờ, nên uống thức uống có chất điện giải và đường. Nếu chỉ bù điện giải không đường nên uống nước dừa.

Theo Tuoitre.vn