Bảo quản thực phẩm đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Bảo quản thực phẩm tươi lâu đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Bảo quản thực phẩm đúng cách giúp gìn giữ các chất dinh dưỡng, thực phẩm tươi ngon hơn và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Luôn khó để bảo quản thực phẩm trong mùa hè nóng nực. Tuy vậy, có một số lưu ý sẽ giúp bạn giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng trong thực phẩm, giữ rau quả tươi ngon và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. 

Cách bảo quản trứng

Trứng cần được giữ nguyên trong hộp hoặc đặt vào kệ đựng trứng chuyên dụng trong tủ lạnh. 1 mẹo nhỏ khi bảo quản trứng trong tủ lạnh là bạn đặt đứng trứng lên khay, theo chiều đầu to hướng lên trên, sẽ giúp trứng tươi lâu hơn.

Bảo quản sữa

Trẻ em rất thích uống sữa, vì vậy, mỗi nhà thường hay có sẵn sữa trong tủ lạnh của mình. Sữa là loại dễ hấp thụ mùi vị của những thực phẩm khác. Do đó, không nên để sữa gần với các loại thực phẩm có mùi mạnh. Cách tốt nhất là giữ nguyên bao bì của chúng hoặc cho vào hộp có nắp đậy kín rồi đặt vào ngăn mát của tủ lạnh. Ngoài ra, Sữa rất dễ nhiễm khuẩn và lên men nếu bạn không bảo quản kĩ. Vì thế, hãy sử dụng hết sữa nếu đã mở nắp, hoặc cho lượng sữa thừa vào hộp kín, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh và uống hết trong 24 tiếng để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Bảo quản gia cầm và thịt

Những loại này khi mua về nên giữ nguyên bao bì nếu bạn mua ở siêu thị. Nếu mua ở chợ, hãy bảo quản riêng bằng hộp đựng thức ăn chuyên chứa thịt và nên sử dụng hết trong khoảng 2 ngày.

Nếu muốn để lâu hơn hãy cất thịt vào ngăn đông lạnh, bao bọc thịt thật kỹ, qua nhiều lớp để chúng được tươi ngon, quan trọng hơn là để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Việc bọc nhiều lớp cũng sẽ giúp bạn giã đông nhanh hơn vì tránh việc thực phẩm bị đông đá quá mức. Bạn có thể sử dụng màng nhựa để bọc thực phẩm hoặc lấy giấy bạc thường được sử dụng để bọc kín các loại thịt.

Giăm bông và thịt lợn muối xông khói cần cho vào hộp đựng thức ăn và phủ một chiếc khăn có nhúng muối lên phía trên.

Bảo quản hải sản

Để tránh ảnh hưởng mùi sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh, bạn nên bọc màng thực phẩm rồi mới cho hải sản vào hộp kín. Ngoài ra, sau khi làm cá xong bạn có thể pha loãng giấm và đổ trực tiếp lên mình cá để hạn chế mùi tanh. Bạn cũng có thể luộc cá trước khi cho vào ngăn mát để giảm mùi tanh và bảo quản chất dinh dưỡng.

bảo quản hải sản đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Bảo quản rau củ quả

Các loaị trái cây mọng nước (cam, dâu, nho, đào,…) rất dễ bị mềm, úng và rỉ nước nếu bạn bảo quản không đúng cách. Đầu tiên bạn nên lót bên dưới hộp hoặc túi có zip đóng1 lớp khăn giấy có khả năng hút ẩm tốt, rồi mới cho trái cây cất vào tủ lạnh để giữ các quả này khô ráo và tươi ngon. Hãy kiểm tra tủ lạnh thường xuyên để loại bỏ những trái cây bị hỏng để tránh ảnh hưởng đến độ ẩm và các trái cây khác.

Đối với rau, khi mua rau về, bạn nên cắt bỏ và nhặt bớt các lá sâu và hư, nhưng không được ngâm rửa mà nên bỏ ngay vào túi zip hoặc hộp đựng có lót giấy để đảm bảo rau không bị ẩm ướt, vì môi trường ẩm và lạnh có thẩy gây héo, úng và dập nát cho rau. Với cách bảo quản thực phẩm tươi sống trên thì bạn có thể trữ rau trong khoảng 2 tuần, nhưng hãy cố gắng chế biến và dùng càng sớm càng tốt nhé.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Để bảo quản thực phẩm, bạn cũng cần chú ý tới nhiệt độ tủ lạnh. Bạn cần giữ cho nhiệt độ của ngăn mát ở mức 2 độ C và ngăn đông lạnh ở -25 độ C.

Theo 24h