Cơ thể bạn sẽ ra sao nếu bạn ăn quá nhiều thịt?

Ảnh hưởng không tốt từ việc ăn nhiều thịt

Các loại thịt động vật có vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp năng lượng, phát triển mô và phục hồi các nhóm cơ. Tuy nhiên, quá nhiều bất cứ thứ gì cũng có thể mang lại những tác hại không tốt với cơ thể, và thịt cũng không phải ngoại lệ.

Thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá, … là những thực phẩm vô cùng quen thuộc trong mọi bữa ăn của chúng ta. Trong khi một lượng lớn dưỡng chất sắt và protien có thể tìm thấy trong thịt bò thì thịt gia cầm và hải sản lại cung cấp khoáng chất, vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, nhôm và kẽm. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Mặt khác, nếu chúng ta quá lạm dụng và ăn uống thiếu sự cân bằng, chỉ ăn thịt mà không bổ sung rau, củ, quả vào thực đơn thì hệ quả cũng không hề nhẹ. Dưới đây là những nguy cơ và dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhhiều thịt, hãy cùng tham khảo nhé!

 

Mất nước

Do sự gia tăng của axit uric từ việc xử lý protein trong thịt, bạn có thể thấy khát nước nhiều hơn. Thận cần nhiều nước hơn để pha loãng những chất thải độc hại đó. Khi đó, cơ thể sẽ loại bỏ nước ra khỏi cơ thể nhanh chóng, dẫn đến mất nước. Vì vậy, bạn cần uống nhiều nước để tránh nguy cơ này.

 

Ảnh hưởng đến da và tóc

Nếu ăn quá nhiều thịt, bạn sẽ bỏ qua nhiều nhóm dinh dưỡng từ các thực phẩm khác như rau củ, trái cây. Vitamin C hiếm khi tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Vì vậy, ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ thiếu vitamin C. Trong khi đó, loại dưỡng chất này đóng vai trò hình thành collagen nuôi dưỡng tóc, móng, da. Thiếu collagen da trở nên thô ráp, sần sùi.

 

Tăng cân

Nạp quá nhiều thịt có thể dẫn đến việc tăng cân không kiểm soát.

Cơ thể cần protein để tái tạo cơ bắp nhưng thịt còn chứa nhiều calo, chất béo bão hòa, dẫn tới tăng cân và béo bụng. Người tăng cân dễ mắc bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.

 

Gây buồn ngủ

Thịt là loại thực phẩm giàu protein. Protein có tác dụng mang lại năng lượng lâu dài, vì vậy, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi chế độ ăn nhiều thịt thực sự khiến bạn uể oải. Trong khi protein cần thời gian dài để tiêu hóa, nó sẽ không thể cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể. Vì vậy, não bộ có thể kém hiệu quả và tạo cảm giác buồn ngủ cho người ăn nhiều thịt.

 

Táo bón

Thịt thường không chứa chất xơ nên ăn chúng quá nhiều và ít thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau củ dễ gây táo bón và nhu động ruột. Ưu tiên ăn rau củ quả là một trong những cách tốt nhất để bổ sung chất xơ và các chất dinh dưỡng tuyệt vời của chúng.

 

Giảm đề kháng, dễ bị ốm hơn

 chế độ ăn thiếu các loại vitamin sẽ khiến bạn dễ ốm hơn

Da, tóc không phải là những nơi duy nhất cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C. Nó còn khiến cơ thể dễ mắc các loại bệnh do hệ miễn dịch suy yếu. Do đó, nếu hay bị bệnh vặt và cơn cảm lạnh đeo bám dai dẳng, bạn nên ăn ít thịt, thay vào đó, bổ sung các món giàu vitamin C.

 

Nguy hiểm đối với tim mạch

Một lợi ích khác của chất xơ là nó giúp cơ thể hạn chế hấp thụ cholesterol, bảo vệ tim mạch. Các loại thịt đỏ và thịt chế biến chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng lượng cholesterol xấu LDL, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.

 

Dễ bị sỏi thận

Chế độ ăn quá nhiều protein có thể gây tổn hại cho thận. Protein có nguồn gốc động vật chứa nhiều một hợp chất gọi là purin, có thể phân hủy thành axit uric. Quá nhiều axit uric sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Hầu hết mọi người sẽ không gặp khó khăn để phá vỡ protein trong cơ thể. Tuy nhiên, những người có tiền sử gia đình bị thận nên thận trọng khi ăn nhiều thịt.

 

Tăng nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều hơn 510 g thịt đỏ mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, theo Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, ăn thịt chế biến thường xuyên, dù ít, có thể dẫn đến ung thư dạ dày và đại trực tràng. Nguyên nhân là thịt chứa nhiều chất béo bão hòa, cần nhiều thời gian để tiêu hóa, dễ gây tổn thương thành ruột, dẫn tới ung thư đại tràng.

Tham khảo từ news.zing.vn