Ăn rau đúng cách để không gây phản tác dụng

Rau là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ bị phản tác dụng nếu ăn sai cách.

Trong một số nghiên cứu khoa học gần đây, một số loại thực phẩm sống, ví dụ như rau sống, có thể có tác hại cho sức khỏe con người.

Một nhóm nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trên chuột bạch được chia thành bốn nhóm. Mỗi nhóm được ăn một chế độ khác nhau, bao gồm: khoa lang sống, khoai lang nấu chín, thịt sống và thịt chín. Kết quả từ bốn nhóm trên cho thấy: Nhóm chuột ăn thịt có hệ vi sinh vật tương đối giống nhau. Tuy nhiên, có một sự khác biệt đáng kể giữa nhóm chuột ăn khoai lang sống và khoai lang nấu chín: vi khuẩn trong cơ thể; một vài gen trội lên hoặc lặn xuống; sản phẩm trao đổi chất.

Nhóm nghiên cứu đã thử thay đổi thực đơn sang các loại thực vật khác như khoai tây trắng, ngô, đậu Hà Lan và nhận lại được kết quả tương tự. Một trong những lý do dẫn đến sự khác biệt này là bởi những thực phẩm không qua sơ chế có chứa những hợp chất chống vi khuẩn gây hại nhưng tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể.

Để trả lời cho câu hỏi liệu điều này có xảy ra trên cơ thể con người hay không, các nhà khoa học đã hợp tác với một đầu bếp chuyên nghiệp để chuẩn bị hai loại thực đơn: thực đơn sống và nấu chín. Những người tham gia được chia thành hai nhóm theo loại thực đơn và áp dụng chúng trong ba ngày. Kết quả cho thấy rằng hệ vi sinh vật của những người ăn chế độ ăn sống so với chế độ ăn nấu chín khác nhau rõ rệt.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, ăn thực phẩm nấu chín giúp tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Trong khi đó, nhiều thực phẩm sống như rau sống có thể chứa các hợp chất tiêu diệt vi sinh vật, có nghĩa là rất nhiều vi khuẩn đường ruột của chúng ta bị phá hủy khi ăn rau sống.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện này giúp chúng ta xác định được loại thực phảm nào cung cấp không chỉ dinh dưỡng mà cả loại vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thêm vốn hiểu biết về cách thức hệ vi sinh vật phát triển trong cơ thể khi con người ăn các loại thức ăn khác nhau.”

Rau củ quả ăn đúng cách sẽ có lợi cho cả hệ vi sinh vật có ích trong cơ thể con người 

Tiến sĩ Peter Turnbaugh thuộc nhóm thí nghiệm cho biết: “Phòng thí nghiệm của chúng tôi và những đồng nghiệp khác đã nghiên cứu về các chế độ ăn ví dụ như ăn chay và ăn thịt cũng như sự ảnh hưởng của các chế độ ăn trên đối với hệ vi sinh vật. Ngoài ra chúng tôi cũng nghiên cứu để trả lời cho câu hỏi về việc nấu ăn liệu có làm thay đổi thành phần của hệ sinh thái vi sinh vật trong ruột hay không.”

Các nhà khoa học tại UCSF cho biết: “Chúng tôi rất hứng thú đến việc thực hiện các nghiên cứu thí nghiệm có sự can thiệp với quy mô rộng hơn ở người, mục đích để tìm hiểu tác động của những chế độ ăn dài hạn có thể thay đổi con người ra sao.”

Theo Eva.vn