Thực đơn hàng ngày của chuyên gia dinh dưỡng có gì khác chúng ta?

Hàng ngày, bạn phải đau đầu lựa chọn ăn gì cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối. Nếu bạn theo một chế độ dinh dưỡng nhất định, điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu ăn uống lành mạnh một cách đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian suy nghĩ mỗi khi phải ra quyết định.

Khi ăn, việc đa dạng hoá thực phẩm là rất quan trọng, các loại thực phẩm khác nhau sẽ mang lại lợi ích sức khỏe khác nhau. Việc giữ một số trục dinh dưỡng, một vài thực phẩm quan trọng sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian suy nghĩ, đắn đo trước việc hôm nay ăn gì, giúp bạn quản lý cân nặng và đạt được mục tiêu ăn uống lành mạnh dễ dàng hơn. TS Tanya Halliday đã cho rằng giảm số thời gian mà phải suy nghĩ để đưa ra lựa chọn ăn uống sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn “tốt hơn” để quản lý cân nặng. "Theo thời gian, việc luôn phải lựa chọn có thể khiến bạn phát chán và đến khi hết ngày thì bạn không còn khả năng đưa ra lựa chọn lành mạnh nữa”.

Bạn không nhất thiết phải ăn cùng một món mỗi ngày để giữ được vóc dáng thon thả, nhưng bạn nên có kế hoạch từ trước cho bữa ăn để có thể theo đúng tiến trình ăn uống lành mạnh, và loại bỏ tất cả những lựa chọn kém lành mạnh trong lúc mất tập trung, không muốn suy nghĩ. Vậy những thực phẩm nào nên có mặt thường xuyên trong các bữa ăn của bạn? Dưới đây, 7 chuyên gia dinh dưỡng sẽ chia sẻ về một số loại thực phẩm mà họ ăn khá nhiều mỗi ngày:

 

Sữa chua

Cho dù kết hợp với hoa quả trong bữa sáng, xay sinh tố, hoặc để ăn nhẹ lúc xế chiều, thì sữa chua luôn là sự lựa chọn của Mandy Enright, người sáng lập blog dinh dưỡng cho các cặp vợ chồng Nutrition Nuptials. “Tôi thích sữa chua vì hàm lượng protein cao. Sữa chua có thể trở thành nền tảng cho bữa chính, tôi thường trộn nó với trái cây, granola, hạt vỏ cứng và các loại hạt khác để đảm bảo nó sẽ được cân bằng và no bụng. Sữa chua cũng là nguồn cung cấp canxi cho xương chắc khỏe và probiotics để thúc đẩy chức năng đường ruột và khả năng miễn dịch khỏe mạnh.”.

sữa chua là thực phẩm lành mạnh

 

Trứng luộc chín

“Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao với hàm lượng calo thấp giúp tôi luôn no bụng và đủ chất dinh dưỡng những hôm bận việc. Tôi thường luộc một mẻ trứng vào cuối tuần và chia chúng làm đôi hoặc làm ba trong các hộp nhỏ để tiện mỗi khi cần ăn nhẹ hoặc ăn cùng bữa sáng” – TS. Tanya Halliday.

 

Bột yến mạch

“Tôi ăn bột yến mạch hàng ngày! Rất dễ dàng để thêm bớt cho món này tùy theo mùa và tâm trạng. Tôi thường trộn yến mạch với sữa và rất nhiều thực phẩm khác Một số món ưa thích bổ sung thêm của tôi bao gồm bơ đậu phộng, trái cây tươi, hạt bí ngô và vụn sô cô la. Bát của tôi chứa đầy ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và chất đạm để giữ cho tôi no đến trưa. Nếu muốn bổ sung protein, tôi sẽ thêm một quả trứng! ”- Lindsay Livingston, tác giả của blog The Lean Green Bean

Hạt chia

“Nhiều người không ăn đủ rau xanh mỗi bữa nên thường không nhận được đủ chất xơ hàng ngày, và hạt chia là một nguồn tuyệt vời với 5g chất xơ cho mỗi thìa canh!” Chuyên gia Andrea Hardy chia sẻ. Bạn có thể thêm nó vào sinh tố, sữa chua, bột yến mạch, và salad, “Đôi khi tôi làm bánh pudding hạt chia cho bữa ăn nhẹ.” Chuyên gia nói thêm.

Có thể bổ sung ăn hạt chia hàng ngày cho bữa ăn lành mạnh

 

Hạt có vỏ cứng

“Tôi ăn hạt có vỏ cứng vào hầu hết các ngày trong tuần. Quả óc chó, hạnh nhân, và hạt dẻ cười là một vài trong số những loại mà tôi hầu như luôn có trong bếp. Chúng chứa nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh, rất thiết yếu cho chế độ ăn uống hợp lý và lại còn có thể đẩy lùi cơn đói nữa. Tôi sử dụng các loại hạt như đồ ăn vặt, hoặc có thể kết hợp chúng vào bánh (như bánh mì chuối), và thậm chí còn cho hạt điều hoặc hạnh nhân vào công thức xào rán”. - Kim Melton.

 

Rau lá xanh

Cải xoăn, cải bó xôi, rau bồ công anh...và tất cả các loại rau xanh đều tốt. “Tôi thích thêm chúng vào thịt băm hoặc thịt hầm mỗi bữa sáng, hoặc trộn một đĩa salad lớn cho bữa trưa hoặc tối. Nhiều hôm tôi cũng xay rau thành sinh tố.”- Kristina LaRue, chuyên gia dinh dưỡng thể thao chia sẻ. Rau xanh giàu dinh dưỡng với rất nhiều kali và vitamin A, C và K. Đây là nguồn cung cấp magiê, canxi và sắt, và có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao, khiến bạn no bụng mà không bị ngán.

 Hãy ăn rau xanh mỗi ngày

 

Kefir

“Kefir vô cùng tốt với tư cách là protein và can-xi nhanh, chất lượng cao thay thế cho sữa. Tôi thường uống nó trong bữa sáng.” Sumner Brooks, tác giả cuốn Savvy Girl Eating chia sẻ. Đây là một nguồn giàu probiotic, giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Bạn có thể uống kefir hoặc trộn nó với trái cây, rau chân vịt để có cốc sinh tố đơn giản.

Theo Dân trí/MSN