Ăn nhiều hoa quả liệu có gầy?

Bạn có chắc mình đang giảm cân đúng cách với chế độ ăn nhiều hoa quả?

"Ăn trái cây để giảm cân là vô cùng sai lầm. Nhiều bệnh nhân hoang mang tại sao không ăn gì ngoài trái cây mà vẫn nặng tới... 100kg", bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo..

 

Nhiều người thường nghĩ ăn nhiều hoa quả sẽ không bị béo phì. Họ nhịn ăn cơm và thay bằng hoa quả để giảm cân, nhưng kết quả thì ngược lại với mong muốn. Trái cây chứa nhiều vitamin và chất xơ mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp… Cũng chính vì điều này, nhiều người bắt đầu cuộc chiến giảm cân bằng trái cây. Đây là một quan niệm đúng nếu như bạn biết lựa chọn các loại hoa quả để ăn, tuân thủ các nguyên tắc, thời gian và liều lượng.

Béo phì vì chỉ ăn trái cây

Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM từng tư vấn cho những phụ nữ thừa cân béo phì quá mức, muốn làm phẫu thuật thắt dạ dày. Qua những bệnh nhân này, bác sĩ Tâm nhận ra một quan điểm rất sai lầm của chị em, tưởng rằng ăn kiêng bằng trái cây có thể giảm cân.

"Tôi tư vấn cho một chị có cân nặng 100kg. Chị này cứ thắc mắc tại sao hoàn toàn không ăn cơm, không ăn thịt, chỉ ăn mỗi trái cây mà cân trọng lượng cơ thể lại tăng vọt. Chưa đầy 2 ngày chị ấy có thể ăn hết 7kg sầu riêng", bác sĩ Tâm kể.

Ngay bản thân bạn bè của bác sĩ Tâm cũng có nhiều người quan niệm về ăn kiêng giảm cân chưa đúng như thế. Nhiều chị bảo chỉ ăn mỗi na (mãng cầu) và cùng lắm 1kg chôm chôm/ngày mà lưng quần chật liên tục. Họ đâu biết rằng, ăn hai trái na là cơ thể được cung cấp năng lượng bằng ½ bát cơm. Một trái chôm chôm cũng cung cấp khoảng 4 kcal. Mỗi ngày mà ăn toàn na và cả cân chôm chôm... hỏi sao không béo.

Nên chọn các loại hoa quả phù hợp

 Hãy biết chọn các loại hoa quả phù hợp khi muốn giảm cân

Nếu muốn không bị béo, hoặc muốn giảm cân, bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như: dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt, trong đó dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu. Dưa chuột, củ đậu còn có thể dùng làm thức ăn cho những người thừa cân béo phì có thói quen ăn vặt, vì các loại củ, quả này có năng lượng rất thấp, thành phần chủ yếu là nước, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất.

Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia