Ăn kiêng không lo tinh bột

Duy trì vóc dáng với tinh bột tốt

Đời sống nâng cao khiến ý thức về sức khỏe và đặc biệt là chế độ khắt khe trong chế độ ăn ngày càng cao. Thay thế tinh bột xấu bằng những tinh bột tốt dưới đây giúp bạn cân bằng dinh dưỡng mà không quá kham khổ để duy trì vóc dáng.

TRÁI CÂY

Nhiều người nghĩ rằng trái cây là thực phẩm giàu vitamin hơn là tinh bột, nhưng nó có chứa 1 phần glucose – một hình thức của tinh bột. Trái cây giúp bạn hấp thụ tốt nhất lượng dưỡng chất có trong tinh bột được nạp vào cơ thể. Các vitamin và khoáng chất đẩy lùi các chất chống oxy hoá, ngăn ngừa bệnh tật.

PASTA LÚA MÌ

Pasta lúa mì chứa nhiều chất xơ và trải qua ít khâu chế biến hơn nên sẽ không mang đến cho chúng ta cảm giác không lành mạnh vì có nguy cơ đẩy cao hàm lượng isulin trong cơ thể như bún, miến hay phở.

Do vậy, sợi pasta lúa mì sẽ có quá trình chuyển hoá lâu hơn, no lâu hơn các loại tinh bột khác khi bạn đưa chúng vào cơ thể.

YẾN MẠCH/NGŨ CỐC

Chất đạm và chất xơ có trong yến mạch giúp kiểm soát cơn thèm ăn của bạn đồng thời thúc đẩy tạo cơ bắp cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp yến mạch cùng một số lại loại hạt như hạnh nhân, hạt điều để tăng thêm độ dinh dưỡng cho bữa ăn.

BÍ ĐỎ

Nhiều người nhầm tưởng bí đỏ là thực phẩm chứa rất nhiều calo nhưng theo kết quả của một số nghiên cứu cho rằng lượng tinh bột và chất béo trong bí đỏ rất ít. Lượng chất xơ trong bí đỏ tạo cảm giác no bụng và giúp đẩy lùi quá trình hấp thụ đường trong máu. Hơn nữa, bí đỏ còn chứa một lượng lớn beta-carotene và vitamin C, rất tốt cho thị lực và làm đẹp làn da.

Bí đỏ chứa lượng tinh bột và chất béo rất ít

BÁNH MÌ NGŨ CỐC

Tinh bột trong bánh mì ngũ cốc là loại chuyển hoá chậm do vậy thay vì chọn bánh mì trắng, hãy thay thế bằng bánh mì ngũ cốc. Bánh mì ngũ cốc chứa một hàm lượng lớn chất xơ và protein cùng nhiều khoáng chất, giúp bạn tràn trề năng lượng, no lâu hơn, hạn chế cảm giác đói vặt và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Bánh mì ngũ cốc hỗ trợ quá trình giảm cân.

CÁC LOẠI ĐẬU

Ngoài nhóm tinh bột, đậu chứa nhiều chất xơ, axit folic, kali và magie có tác dụng hạ lượng đường trong máu, cải thiện mức cholesterol và bảo vệ đường ruột. Theo ước lượng, 1 chén đậu đỏ chỉ chiếm 300 calo. Bạn cũng có thể coi đậu là một món ăn ăn vặt vào giữa các bữa ăn.

Theo Elle