9 cách ăn uống đang phá hủy gan của bạn mỗi ngày

Gan của bạn đang bị ảnh hưởng bởi những thói quen ăn uống tai hại này.

Chức năng của gan là lọc thải độc tố trong cơ thể nên nếu bạn không ăn uống đúng cách thì nó sẽ rất dễ bị tổn thương, thậm chí là ung thư gan. Cùng điểm mặt chỉ tên một số thói quen ăn uống thường gặp tưởng chừng vô hại nhưng đang từng ngày phá hủy lá gan của bạn.

1. Uống thuốc bừa bãi

Theo thống kê, hiện có hơn 1.000 loại thuốc có thể gây tổn thương gan trực tiếp hoặc thông qua sự chuyển hóa trong cơ thể. Thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tim, thuốc giảm cân,… đều có thể gây tổn thương gan.

2. Ăn quá ngọt

Nếu gan của bạn đang không khỏe, hãy tránh ăn đường để gan không phải hoạt động quá vất vả. Quá trình trao đổi chất bình thường của gan sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng đường quá cao, khiến chất béo tích tụ trong gan tăng lên khiến gan nhiễm mỡ.

Bạn hãy hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường đường như kẹo, kem, bánh và loại mặn như khoai tây chiên và đừng quên bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ có chứa đường tự nhiên như dâu tây, cam hoặc táo.

3. Ăn quá mặn

Những thực phẩm ăn liền tiện lợi, đóng hộp như thịt nguội, xúc xích... chứa rất nhiều muối và đường sẽ khiến cơ thể bạn xảy ra tình trạng giữ nước. Để ngăn ngừa tổn thương gan, bạn nên giảm lượng muối xấu này trong khẩu phần ăn, thay vào đó là tỏi, hạt tiêu hoặc gia vị khác.

Ăn thức ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, gây các bệnh tim mạch và mạch máu não, dẫn đến các vấn đề về huyết áp. Người có vấn đề về gan, tim mạch hay huyết áp đều nên hạn chế ăn mặn với số lượng khuyến cáo trong ngày là 5-6 gram muối.

4. Ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ

Các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ mặc dù rất thơm ngon nhưng giàu chất béo cùng lượng calo cực kỳ cao cao. Nếu ăn nhiều những đồ ăn này, bạn sẽ vô tình làm tăng gánh nặng cho gan. Lâu dần khả năng chuyển hóa chất béo của gan sẽ suy giảm, dẫn đến lượng lớn chất béo tích tụ trong gan, đây chính là hiện tượng gan nhiễm mỡ .

Gan bị bao phủ bởi lớp chất béo dễ dẫn đến viêm gan, nghiêm trọng hơn là xuất hiện xơ gan, ung thư gan.

5. Thường xuyên uống rượu

90% chất cồn khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa ở gan và nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của quá trình chuyển hóa chất béo, gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, từ đó dẫn đến tích tụ quá nhiều chất béo trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ do rượu, viêm gan và xơ gan do rượu. Nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen sử dụng đồ uống có cồn, gan của bạn sẽ dần kiệt sức

6. Ăn kiêng để giảm cân không ăn cơm

Ăn kiêng là phương pháp giảm cân khá phổ biến, đặc biệt là không ăn thực phẩm giàu protein và thực phẩm chính giàu tinh bột, tiêu biểu là cơm trắng. Nếu bạn không tiêu thụ những thực phẩm dinh dưỡng trong một thời gian dài, điều này sẽ dẫn đến việc gia tăng đáng kể lượng lớn chất béo phân hủy trong cơ thể, cuối cùng lượng lớn chất béo đó sẽ được đẩy đến gan.                                                                                          

7. Ăn thực phẩm bị mốc

Aflatoxin trong thực phẩm bị mốc được coi là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư gan. Nếu bạn vô tình ăn thực phẩm bị nấm mốc, chẳng hạn các loại hạt như: hướng dương, đậu phộng, hạnh nhân.. đã bị thay đổi hương vị, hãy nhanh chóng nhổ nó ra và súc miệng cẩn thận.

8. Ăn thực phẩm sống

Gan bị bao phủ bởi lớp chất béo dễ dẫn đến viêm gan, nghiêm trọng hơn là xuất hiện xơ gan, ung thư gan.

Thường xuyên ăn thực phẩm sống như rau sống, gỏi cá, nem chua thịt sống, uống nước lã…, không chú ý đến vệ sinh, gan rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, có thể gây bệnh sán lá gan.

9. Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật

Gan có thể bị tổn thương nếu bạn ăn quá nhiều thịt đỏ, trứng và sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua.... Khi đó, gan không thể chuyển hóa protein đúng cách và phá vỡ các axit amin trong cơ thể.

Nên chọn thịt nạc từ thịt gia cầm hoặc các protein không phải thịt như đậu, các loại hạt hay sữa đậu nành.

Theo 24h