Mắt sáng khoẻ hơn với 8 thực phẩm “vàng”

Có 1 đôi mắt khỏe mạnh luôn là mơ ước của tất cả mọi người, tuy nhiên để được như vậy đòi hỏi thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ mắt hằng ngày, nghiêm túc. Bổ sung dinh dưỡng hằng ngày chính là 1 trong những quá trình tạo nên 1 đôi mắt khỏe mạnh.

Sự phát triển của công nghệ khiến chúng ta tiếp xúc với những thiết bị điện từ hằng ngày  nhiều hơn. Điều này dẫn đến việc đôi mắt ngày một trở nên yếu hơn. Đặc biệt là đối với các đối tượng học sinh và dân văn phòng. Một trong những phương pháp bảo vệ sức khỏe mắt hiệu quả nhất vẫn là thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày.  Sau đây là 8 loại thực phẩm giúp đôi mắt không còn bị khô và suy giảm thị lực.

1. Cá hồi

Axit béo Omega-3 DHA va EPA là những axit rất tốt cho võng mạc. Những chất này có trong cá hồi sẽ giúp đôi mắt tránh phải nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp và khô mắt

2. Rau quả màu cam

Vitamin A trong cà rốt hỗ trợ thị lực ban đêm

Cà rốt, khoai lang, dưa đỏ chứa nhiều beta-carotene - vitamin A hỗ trợ thị lực ban đêm và tăng cường sức khoẻ giác mạc. Mỗi ngày ăn một củ khoai lang để tăng cường lượng vitamin C cần thiết và một ít vitamin E cho cơ thể.

3. Hàu, thịt nạc, gia cầm

Hàu, thịt động vật như thịt bò, thịt lợn hay thịt gà là những nguồn kẽm dồi dào có ảnh hưởng trực tiếp và tích cực tới sức khỏe đôi mắt của bạn. Do kẽm mang vitamin A từ gan đến võng mạc để tạo ra sắc tố melanin bảo vệ thị lực.

4. Trứng

Kẽm trong trứng chứa chất cải thiện thị lực hiệu qủa

Kẽm trong lòng đỏ trứng chứa lutein và zeaxanthin giúp cơ thể cải thiện thị lực. Màu vàng của các hợp chất này ngăn ngừa ảnh hưởng xấu của ánh sáng xanh - thủ phạm gây tổn thương võng mạc. Ngoài ra, ăn trứng hằng ngày giúp tăng cường sắc tố bảo vệ phần mắt kiểm soát tầm nhìn trung tâm.

5. Các loại đậu

Các thực phẩm như đậu đen giúp bảo vệ đôi mắt

Ăn các loại thực phẩm ít béo, giàu chất xơ giúp cải thiện thị lực ban đêm và làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng. Các loại thực phẩm như đậu đen, đậu lăng là món ăn lý tưởng giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

6. Bí

Luetin và zeaxanthin là những chất không thể tự sản sinh nhưng cơ thể chúng ta có thể hấp thụ những chất này thông qua những món ăn có quả bí. Trong bí có chứa nhiều vitamin và kẽm và mùa hè, vitamin C, vitamin A và axit omega- 3, những chất có lợi cho đôi mắt.

7. Ớt đỏ

 Vitamin C trong ớt bảo vệ mạch máu trong mắt

Ớt đỏ chứa nhiều vitamin C có tác dụng bảo vệ thị lực hiệu quả, giúp cung cấp đủ hoạt chất tốt cho các mạch máu trong mắt. Các nhà dinh dưỡng học đã nghiên cứu và công bố tác dụng của ớt có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Nhưng cần lưu ý rằng, vitamin C trong ớt sẽ bị phá vỡ nếu nhiệt độ tăng cao, do vậy hãy ăn ớt kết hợp với những món ăn được chế biến ở nhiệt độ thấp như salad.

8. Rau xanh đậm

Rau bina, rau cải xanh là những thực phẩm chứa nhiều vitamin C và E, cũng như carotenoids lutein và zeaxanthin - những dưỡng chất cải thiện sức khỏe đôi mắt. Ngoài ra, vitamin A trong rau giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

                                                                                                            Theo Kenh14.vn