6 bí kíp ăn rau quả giúp cải thiện, bảo vệ sức khỏe

6 ghi nhớ để ăn rau, quả đúng cách, giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe, phòng ngừa các bệnh mãn tính và nan y.

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng và khoa học mà bác sỹ thường khuyên chúng ta không thể thiếu rau, củ, quả. Rau củ quả rất giàu vitamin, chất khoáng và chất xơ, ngoài ra rau củ quả còn có nhiều tác dụng chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể chất.
Nhưng một số sai lầm trong thói quen ăn rau, quả của của chúng ta đang vô tình làm mất đi tác dụng tốt của rau quả cũng như có thể gây tác dụng ngược lại với sức khỏe.

Để hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe với rau củ quả, hãy tham khảo ngay những lời khuyên của các chuyên gia trên kênh Sức Khỏe (TQ) dưới đây nhé:

Ăn rau củ đa dạng giúp cải thiện sức khỏe

1. Ăn rau củ đa dạng

Hầu hết những người kén ăn rau và lựa chọn một số món rau cụ thể và tập trung ăn thường xuyên không có sức khỏe tốt bằng người có chế độ ăn rau, củ, quả đa dạng. Có đến hàng trăm loại rau củ với vô số hương vị màu sắc đem lại nhiều tác dụng có ích cho cơ thể. Mỗi loại rau có những nhóm chất dinh dưỡng riêng để đảm bảo cơ thể không bị mất cân bằng và hài hòa, do vậy nếu bỏ ăn bất kỳ nhóm thực phẩm rau, củ, quả nào cũng có thể khiến cơ thể thiếu chất tự nhiên.

Hãy phân loại các rau củ quả thành các nhóm đa dạng như nhóm rau xanh, nhóm măng, nhóm họ dưa, các loại cây có rễ, cây họ củ, quả theo màu, theo hương vị (chua, thanh mát…)... để đưa vào thực đơn đem lại sự phong phú cho mỗi bữa ăn.

2. Trình tự chế biến: rửa, cắt, gọt

Bạn có nếu cắt và thái nhỏ rau trước khi ngâm, rửa sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong rau bị mất, thất thoát, hòa tan trong nước.

Do đó, các bước chính xác khi chế biến rau là rửa sạch trước rồi mới cắt, thái, gọt.

3. Không để rau trong tủ lạnh quá lâu

Khi tích trữ rau và không sử dụng quá lâu sẽ khiến rau bị khô và héo. Các nitrat không độc hại trong rau hoàn nguyên trở lại thành nitrite, có thể làm cho chất hemoglobin trở thành methemoglobin - không vận chuyển và chứa oxy được nữa. Trường hợp xấu nhất có thể làm cho các bộ phận như môi, móng tay, hay toàn bộ cơ thể xanh xao, tím, khó thở hoặc các triệu chứng khác…

Ngoài ra các loại rau sẽ mất hương vị nếu lưu trữ ở nhiệt độ quá thấp hay lưu trữ quá lâu.

4. Ăn rau nhưng không phải ăn quá nhiều

Ăn uống dư thừa là một cách thách thức tiêu hóa. Tuy rau củ tốt cho sức khỏe nhưng có nhiều loại củ quả không dễ để tiêu hóa, như chất xơ thô trong cần tây và đậu có thể trở thành gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Bạn nên ăn khoảng 400 - 500 gram lượng rau mỗi ngày, đa dạng hóa để hoàn thiện 500g từ 5 loại rau, củ, quả khác nhau là lý tưởng.

5. Không để rau xanh nấu chín qua đêm

Các nhà khoa học đã chứng mình các loại rau xanh qua chế biến khoảng 15 phút đã mất đi 19-20% lượng vitamin C, giảm mất 30% trong 30 phút, và chỉ còn một nửa lượng vitamin C sau một giờ đồng hồ. Vì vậy, nếu bạn ăn rau xanh đã được nấu từ đêm hôm trước thì lượng vitamin C chỉ còn rất ít.

Trộn rau tươi thành salad là một cách ăn tốt

6. Hãy thử nhiều món rau trộn salad (ăn rau củ tươi, sống)
Những bữa ăn hàng ngày của chúng ta đều đang bị “choáng ngợp” bởi những món ăn xào, nấu mà quên mất rằng, những món ăn trộn mới là xu thế dinh dưỡng thời hiện đại.

Tổng thư ký hội Dinh Dưỡng Thâm Quyến Nhậm Ly Ly chia sẻ một số chất dinh dưỡng có thể bị thất thoát trong quá trình xào nấu nhiệt độ cao và hương vị món ăn có thể thay đổi, đồng thời làm vitamin trong rau biến chất nhanh chóng.


Lời khuyên dành cho mọi người là nên đưa vào bữa ăn trong tuần các món rau, củ, quả, trộn thành salad, luộc nhanh ở nhiệt độ vừa phải - trung bình, hoặc bật bếp to lửa và xào thật nhanh nếu muốn ăn xào. Nhưng hãy lưu ý vì nghiên cứu cho thấy lượng vitamin C có thể sẽ giảm tới 60% nếu xào rau quá 10 phút.

Theo CafeF