4 thói quen xấu sau bữa ăn đang tổn hại đến sức khoẻ bạn

Lối sống, thói quen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tuổi thọ của con người. Dưới đây là 4 thói quen phổ biến sau bữa ăn gây hại tới sức khỏe mọi người thường mắc phải mà không hề hay biết.

Các nhà khoa học đã khẳng định có rất nhiều căn bệnh được gọi là bệnh lối sống ví dụ như bệnh tim mạch, xơ gan, đột quỵ não... là những bệnh có nguy cơ tăng cao do lối sống không lành mạnh. Vì vậy, thói quen nhỏ hàng ngày của bạn có thể ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe. Một số hoạt động nếu thực hiện sai thời điểm sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Sau bữa ăn tối là khoảng thời gian ‘dưỡng sinh’, cơ thể tập trung vào việc tiêu hóa và chuyển hóa để có được năng lượng, khoáng chất, vitamin cần thiết để hoạt động. Đây là khoảng thời gian quan trọng, lúc mà bạn nên chú ý đến cơ thể. Sau đây là 4 thói quen xấu gây hại đến sức khỏe nếu bạn làm ngay sau bữa ăn tối, hãy xem bạn có mắc lỗi nào không để tránh kịp thời:

1. Lập tức uống trà đặc ngay sau bữa ăn tối

Đây là một trong những thói quen phố biến ở Việt Nam. Mọi người thường nghĩ uống trà “cho sạch miệng”. Nếu nước trà nhạt thì không phải là vấn đề lớn, tuy nhiên uống trà đặc sau bữa ăn lại không hề có lợi cho sức khoẻ.

Trong trà đặc có một lượng lớn axit tannic, khi chất này đi vào đường tiêu hóa – nơi đang chứa đựng thực phẩm nhóm protein mà bạn vừa ăn, nó sẽ thay đổi các chất dinh dưỡng và gây ra khó tiêu hóa, cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn không nên uống trà đặc sau bữa ăn. Đặc biệt, khi ăn nhiều thực phẩm thuộc nhóm chất đạm như thịt, cá, trứng… thì tránh tối đa việc uống trà đặc sau đó.

2. Lập tức ăn trái cây ngay sau bữa tối

Có nhiều người có thói quen ăn hoa quả ngay sau khi ăn để làm tráng miệng. Thực tế, ăn hoa quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn hoa quả ngay sau khi ăn không tốt cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn ăn nhiều trái cây ngay sau bữa ăn, các chất trong hoa quả sẽ ngăn chặn sự hấp thu dinh dưỡng của các món ăn bạn vừa ăn xong. Nếu duy trì thói quen này trong một thời gian dài sẽ rất dễ gây đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón và các triệu chứng về tiêu hóa khác. Thói quen này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày, nên hãy thử ăn hoa quả trước bữa ăn, hoặc sau bữa ăn 30 phút nhé. Đặc biệt đối với người tiểu đường, nên tránh ăn hoa quả ngay sau bữa ăn chính, vì sẽ làm đường trong máu tăng cao, luôn tách hoa quả ra xa bữa ăn hơn để kiểm soát đường máu tốt hơn.

3. Lập tức hút thuốc sau khi ăn

Đối với những người hút thuốc, họ thường có thói quen hút thuốc ngay khi bữa ăn vừa kết thúc. Theo các bác sĩ, việc hút thuốc vốn dĩ đã rất có hại cho sức khoẻ, nhưng nếu hút thuốc ngay sau khi ăn thì tác hại còn lớn hơn nhiều.

Khi hút thuốc, bạn dùng một lực trên toàn cơ thể để rít một hơi rồi từ từ nhả khói ra, khoảnh khắc này gần như bạn đã phải dùng cả thể lực và tâm trí vào việc hút thuốc. Trong khi đó, sau bữa ăn, dạ dày và nhu động ruột hoạt động rất mạnh, tốc độ cung cấp máu về đường tiêu hóa nhanh hơn bình thường. Nên nếu hút thuốc cùng lúc, khói thuốc sẽ xâm nhập nhanh và mạnh vào phổi và các cơ quan hô hấp, khiến cho các bộ phận này hấp thu các chất độc hại trong thuốc lá nhanh chóng hơn.

Nếu không thể bỏ thuốc ngay, bạn hãy cố gắng bỏ thói quen hút thuốc sau bữa ăn để làm giảm những thiệt hại và tổn thương nguy hiểm.

4. Tập thể dục ngay sau khi ăn

Tập thể dục là thói quen rất tốt đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, tập luyện ngay sữa bữa ăn là một sai lầm rất lớn.

Do công việc bận rộn, nhiều người thường ăn sát với giờ tập để tiết kiệm thời gian. Nhưng điều này ảnh hưởng đến hoạt động tốt của hệ tiêu hóa, vì sau bữa ăn các cơ quan tiêu hóa đang hoạt động trong "giờ cao điểm".

Không nên tập luyện ngay sau khi ăn để bảo vệ hệ tiêu hóa

Nếu vận động ngay sau khi ăn, cơ thể sẽ buộc phải vận chuyển một lưu lượng máu lớn đến đến các cơ quan vận động như chân, tay, dẫn đến không đủ cung cấp máu cho đường tiêu hóa, dịch bài tiết cung cấp vào cơ quan tiêu hóa sẽ bị giảm, và một thời gian dài sẽ gây ra các bệnh như khó tiêu, các vấn đề về dạ dày, đường ruột.

Để có một sức khoẻ tốt và cơ thể dẻo dai, chế độ ăn lành mạnh và những thói quen hàng ngày là những điều rất quan trọng. Hãy lưu ý và lên kế hoạch từ bỏ những thói quen xấu, thay vào đó là những thói quen tốt hơn để có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.

Theo afamily/Health/Sohu