3 loại thảo dược giảm đau nhức xương khớp hiệu quả

Các thảo dược tự nhiên tốt cho người có bệnh xương khớp và cách dùng.

Với lợi thế được kế thừa cả nền đông – tây y kết hợp, được thiên nhiên ưu đãi, nước ta có đa dạng sinh học với hơn 4000 cây thuốc Nam, trong đó có nhiều loài quý hiếm được thế giới công nhận.

Với kinh nghiệm chữa bệnh bằng các loài cây cỏ, người Việt ta đã tìm ra 3 loại thảo dược tốt cho xương khớp, được các chuyên gia Đông y khuyên dùng.

1.      Dây đau xương – thảo dược giúp khu phong trừ thấp, mạnh gân cốt.

Dây đau xương còn được biết đến tên gọi khoan cân đằng, mọc nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Công dụng mạnh nhất của cây thuốc nam dây đau xương không thể không kể đến là khu phong, trừ thấp, mạnh gân hoạt cốt, dùng để chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương khớp. Những người cao tuổi thường dùng khi bị đau người, đau dạ dày… Bởi trong dây đau xương chứa nhóm hoạt chất alcaloid và dinorditerpen glucosid nên có tác dụng giảm đau, giảm tê nhức và chống viêm.

các loại lá tự nhiên cũng có những chất tốt bảo vệ sức khỏe

2.      Thiên niên kiện – loài thảo mộc “ngàn năm tráng kiện”

Thiên niên kiện có tên dân dã là củ ráy rừng, hoặc là sơn thục, với ý nghĩa là ngàn năm tráng kiện. Loài thảo dược này vốn được biết đến là cây thuốc quý, trong y học trị phong thấp, tê đau, nhức mỏi gân… Loại cây thuốc này mang đến hiệu quả rất lớn đối với người gân cơ mỏi yếu, đau do thoái hóa khớp, viêm khớp, đặc biệt tốt đối với người cao tuổi.

Trong thiên niên kiện có chứa các tinh dầu như linalol, terpineol, sabinen, limonen… không chỉ gây ức chế một số loại vi khuẩn và virus mà còn có tác dụng làm giảm nhanh tình trạng nhức mỏi, co quắp tê bại và giúp gân cốt trở nên khỏe mạnh hơn.

3.      Ngưu tất – thảo dược dân dã hỗ trợ điều trị bệnh khớp hiệu quả

Ngưu tất được trồng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là tại Nam Định, ta sẽ bắt gặp rất nhiều dải xanh mướt một màu ngưu tất. Một phần bởi loại cây này rất dễ trồng, một phần là vì đây là một bài thuốc dân gian được lưu truyền từ xưa tới nay. Ngưu tất là một trong những cây thuốc nam đầu bảng giúp mạnh gân cốt, giảm đau nhức xương.

Trong “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, ngưu tất được đánh giá là có vị đắng, chua, tính ôn, quy và kinh can thận. Ngưu tất cả khi sống hay chín đều rất hữu dụng. Ngưu tất sống có tác dụng phá huyết, hành ứ. Sau khi chín thì giúp bổ can thận, mạnh gân cốt.

bảo vệ xương khớp với các bài thuốc đông y

Sử dụng các bài thuốc thảo mộc trên đúng cách

Các nghiên cứu chỉ ra, nên kết hợp sử dụng đồng thời các cây thuốc trên để bổ trợ cho nhay, tăng công dụng lên nhiều phần, giảm đau nhức. Đồng thời nên đi kiểm tra với bác sỹ, trao đổi với bác sỹ về đơn thuốc chỉ định và việc kết hợp với các loại lá thuốc trên cùng với một chế độ luyện tập khoa học để cải thiện bệnh tình một cách rõ rêt.

Theo Afamily