10 thực phẩm của hạnh phúc, sẽ giúp bạn cải thiện tinh thần

Thực phẩm lành mạnh không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể cải thiện tinh thần, giúp bạn vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Nhiều người thường nghĩ rằng thực phẩm lành mạnh không thể ngon lành và ăn những thực phẩm này sẽ chẳng vui vẻ tẹo nào. Khoa học đã chứng minh thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tinh thần của bạn, nhưng ngược với những gì bạn nghĩ, bánh kẹo ngọt hay đồ ăn nhanh không phải là các món ăn có tác dụng có ích lên tinh thần hay cơ thể của bạn.

Nhân ngày quốc tế hạnh phúc, hãy tìm hiểu 10 thực phẩm đã được chứng minh sẽ giúp cải thiện tinh thần, giúp bạn vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn.

1. Gia cầm

Gà tây giúp tránh xa cảm xúc tiêu cực và là nguồn protein tốt cho sức khỏe

Những món ăn làm từ thịt gà, hay đặc biệt là gà tây giúp bạn duy trì cảm giác hạnh phúc và tránh xa cảm giác tiêu cực vì có chứa một số axit amin, tạo nên noprepinephrine và dopamine, hai hoạt chất giúp dẫn truyền thần kinh và kiểm soát tâm trạng.

2. Sữa tươi

Sữa tươi có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và đóng vai trò điều hòa tâm trạng con người do có iot, một chất quan trọng với tuyến giáp. Tuyến giáp quyết định gần như toàn bộ chức năng của chúng ta với các hormone tuyến này tạo ra, bao gồm cả các hormone điều chỉnh tâm trạng. Protein trong sữa cũng được cho rằng giúp giảm bớt lo lắng.

3. Cá hồi

Serotonin trong cá hồi giúp hỗ trợ giấc ngủ để tinh thần khỏe khắn hơn mỗi sáng

Axit béo omega-3 trong cá hồi giúp ta cải thiện tâm trạng và ngủ sâu hơn mỗi tối. Ăn cá hồi còn giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Dầu cá hồi chứa vitamin B12 giúp sản sinh serotonin, chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ giấc ngủ và đem lại cảm giác thoải mái cho cơ thể

4. Rau bina

Rau bina cũng giúp cải thiện tinh thần, cung cấp chất xơ bảo vệ sức khỏe

Rau bina chứa một lượng lớn axit folic giúp giảm bớt sự mệt mỏi căng thẳng và chứng trầm cảm. Ngoài ra, hàm lượng magie cao trong rau giúp duy trì serotonin.                                                            

5. Socola             

Theo nghiên cứu, socola có thể thực sự giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn vì socola chứa nhóm hóa chất N-acyclethoamine kích thích não và giải phóng các endorphin, chất hóa học làm giảm đau và thư giãn cơ thể. Socola đen nguyên chất cũng chưa nhiều magie giúp giảm lo âu và thư giãn các cơ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên chỉ nên ăn 7g tức 2-3 miếng socola đen nguyên chất nhỏ mỗi tuần để giúp chúng ta yêu đời và hạnh phúc hơn.

6. Ớt khô

Nhiều người tự hỏi tại sao vị cay của ớt có thể giúp mọi người vui vẻ hơn. Câu trả lởi là thức ăn nóng có chứa hợp chất hóa học capsaicon giúp hạn chế các chất gây đau cho cơ thể khiến chúng ta hạnh phúc và tâm trạng tốt hơn

7. Mật ong

Mật ong giúp chúng ta tập trung và giảm viêm não            

Mật ong có khả năng tác động tích cực tới tâm trạng của chúng ta do lượng kaempferol và quercetin là các hoát chất giúp làm giảm viêm não và bệnh trầm cảm. Mật ong giúp bạn không bị tụt đường huyết hay khiến bạn mệt mỏi, chán nản.

8. Dừa tươi

Dừa tươi là một thực phẩm tốt nhờ mức độ chất béo trung tính, là những chất béo hỗ trợ tâm trạng và thúc đẩy sức khỏe não bộ. Tuy nhiên hãy cẩn trọng vì những thực phẩm làm từ dừa không tốt như dừa tươi, ví dụ sữa dừa là một thực phẩm chứa nhiều chất béo dạng chuyển hóa (trans fat) không tốt cho hệ tim mạch của bạn.

Tốt nhất, bạn nên chọn ăn dừa từ nhiên, tươi để đảm bảo sức khỏe.

9. Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất theanine, một chất giúp giảm căng thẳng, lo âu và nâng cao tâm trạng. Một tách trà xanh ấm có thể sẽ giúp bạn cảm nhận hạnh phúc tốt hơn.

10. Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa nhiều selen - chất dinh dưỡng vi lượng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ chức năng tuyến giáp. Hạnh nhân cũng chưa canxi và canxi cũng có thể giúp giảm mất cân bằng về hormone ở phụ nữ.

Hãy bổ sung 10 thực phẩm này vào chế độ ăn hàng tuần để có tinh thần lạc quan hơn, vui vẻ hơn và cảm nhận hạnh phúc hơn.

Theo VTV News