Lợi ích từ 10 loại rau quả của mùa hè

Nắm vững lợi ích sức khoẻ của các loại rau quả đặc trưng trong mùa hè.

Mùa hè oi nóng là lúc cơ thể cần được giải nhiệt với các loại thực phẩm xanh giàu dinh dưỡng. Hãy ghi nhớ cho mình những kiến thức cơ bản về các loại rau quả quen thuộc có lợi ích tuyệt vời với sức khoẻ và phù hợp nhất với mùa oi bức này.

Chỉ với không gian sân vườn nhỏ nhắn, bạn hoàn toàn có thể tự trồng cho mình và gia đình những thực phẩm xanh với nhiều lợi ích sức khoẻ. Nếu áp dụng phương pháp trồng và chăm sóc phù hợp, bạn sẽ tận dụng tối đa lợi ích kinh tế và dinh dưỡng từ các cây trông quen thuộc như rau dền, rau đay, rau muống, mồng tơi, ca chua, bí đỏ, các loại đậu, xà lách hay rau ngót.

Xà lách

xà lách giải nhiệt mùa hè

Đem hạt giống ngâm trong nước ấm khoảng 2 giờ trước khi gieo trồng. Sau đó gieo hạt giống vào đất sâu khoảng 0,5-1cm và tưới giữ ẩm. Đây là một trong những loại rau sống quen thuộc ở Việt Nam với ưu điểm rất dễ trồng, không tốn kém chi phí chăm sóc mà vẫn có năng suất thu hoạch cao.

Lưu ý khi nuôi trồng cần tránh nơi có ánh nắng trực tiếp. Hãy tưới nước thường xuyên để giữ độ giòn và ngọt cho lá cây. Sau khoảng 40 ngày, bạn có thể thu hoạch bằng việc cắt phần ngọn và bón thêm phân để tiếp tục nuôi trồng vào đợt sau. Bạn cũng nên chú ý bắt sâu ăn lá vào thời gian nhất định trong ngày (sáng sớm hoặc chiều tối).

Mồng tơi

Mồng tơi là loại rau giải nhiệt mùa hè

Đây cũng là một trong những loại rau thường được trồng tại nhà vì kỹ thuật nuôi trồng khá đơn giản. Bạn chỉ cần có một chiếc khay xốp hoặc rổ nhựa và loại đất trồng rau chuyên biệt. Phủ lớp đất trồng rau cùng hạt giống với độ dày khoảng 7cm đều trên mặt khay hoặc rổ và phủ thêm lớp đất thường khoảng 0,5cm. Sau đó tưới ẩm đất và duy trì tưới đều 2 lần/ngày. Hạt sẽ nảy mầm sau 1 tuần và khi cây cao tới 15-20cm, bạn có thể dựng thêm giàn để cây leo lên.

Lưu ý đây là cây rau cần nhiều ánh nắng để phát triển. Khi gieo hạt bạn nên gieo thành hàng thẳng với khoảng cách nhất định giúp cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng lẫn nhau. Khi chiều cao của cây đạt khoảng 35-40cm, bạn đã có thể cắt lá cây để sử dụng.

Rau muống

Rau muống đã cực kỳ quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Chỉ cần chọn loại đất trồng giữ nước tốt, bạn hoàn toàn có thể tự trông rau này bằng ngọn hay bằng hạt đều được. Người trồng dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ để tưới, tránh áp lực mạnh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau. Ngoài ra, người dân cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 - 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm

Dưa chuột

Dưa chuột dễ trồng và sống bền

Dễ trồng và sống bền, dưa chuột phát triển nhất vào mùa hè. Giống dưa chuột bụi rậm có thể trồng trong khu vườn nhỏ hoặc thùng hộp. Dưa chuột có thể được trông quanh năm với năng suất rất cao. Mặc dù vậy, đây lại là loại thực phẩm thường bị phun thuốc kích thích nên nếu có thể tự nuôi trồng tại nhà, bạn sẽ đảm bảo được thực phẩm luôn tươi sạch.

Bí từ lâu đã là thực phẩm ưa thích của nhiều gia đình vì dễ nấu, dễ ăn và cực dễ trồng. Đây là loại quả bảo quản được khá lâu trong điều kiện bình thường. Bí sinh trưởng rất mạnh mẽ, cần nhiều nước, tuy nhiên lại không chịu được ngập úng. Chỉ cần để ý một chút là bạn hoàn toàn có thể có một giàn bí đao xanh mướt mắt ngay trong vườn nhà.

Các loại cây họ đậu

Các loại cây họ đậu

Chỉ mất tầm khoảng 2 tháng, những loại đậu đũa, đậu cô ve, đậu hà lan, đậu xanh, đậu đen, đậu nành,... từ lúc ươm hạt đã có thể cho thu hoạch. Đậu là cây dễ trồng, có thời gian sinh trưởng ngắn. Trồng đậu có ưu điểm tiết kiệm nguồn nước tưới nên phù hợp với những người bận rộn ít có thời gian chăm sóc vườn. Chỉ cần chuẩn bị một diện tích đất nhỏ hoặc tận dụng ban công, tầng thượng là bạn đã có một giàn đậu hứa hẹn cho "vụ mùa" bội thu. Trồng đậu bằng cây con nên lưu ý trồng cách cây 30cm, cách hàng 50cm. Nên dùng bình để tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp cho cây. Khi cây được 5-6 lá cần cắm giàn cho đậu leo. Sau 60- 70 ngày kể từ ngày gieo hạt có thể thu hoạch.

Cà chua

Cà chua có lợi ích rất tốt trong mùa hè

Cà chua là loại cây dễ trồng bởi nó có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào. Không khó để có được những cây cà chua sạch sai trĩu quả vừa để ăn vừa làm đẹp cho không gian của ngôi nhà của mình phải không nào. Với đầy đủ ánh sáng, nước và sự kiên trì, bạn sẽ được đền đáp bằng một cây cà chua cao vừa đủ cùng những quả cà sạch và mọng nước.

Rau dền

Ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, rau dền còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Rau dền dễ trồng, sống khỏe lại ít khi bị sâu bệnh nên chẳng cần đến phân bón hay thuốc trừ sâu, bạn hoàn toàn có thể trồng loại rau này ở nhà một cách dễ dàng. Rau dền mọc rất khỏe, có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi. Rau có thể thu hoạch trong khoảng 30-45 ngày.

Rau ngót

Rau ngót sinh trưởng rất nhanh và ít sâu bệnh, cứ 20-25 ngày là có thể hái rau ăn. Nên ngưng phun thuốc diệt sâu, rầy trước khi thu hoạch hái rau trước ít nhất 7 ngày. Trồng rau ngót không khó vì loại rau này không kén đất, dễ sống và chỗ nào cũng trồng được. Rau ngót sinh trưởng tốt nhất ở nơi có nhiều mùn, độ ẩm cao. Đây là loại rau thường được trồng bằng thân.

Rau đay

Rau đay là loại cây sinh trưởng tốt, dễ trồng, ăn mát, ngon, là thức ăn bổ dưỡng cho mùa hè. Rau đay được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch từ vụ hè đến mùa thu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 7, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Theo Báo Mới (Baomoi.com)