Xua tan mệt mỏi, ốm yếu với 8 thực phẩm này

Khi cảm thấy mệt mỏi, ngoài việc nghỉ ngơi, hãy tăng cường năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể với thực phẩm bổ dưỡng.

Chắc hẳn đã từng có một buổi sáng bạn thức dậy với tình trạng chỉ có khoảng 10% năng lượng, cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Lúc đó, có thể cơ thể bạn đang thiếu năng lượng vì không được nạp thêm năng lượng sau một đêm ngủ dài. Vì vậy, hãy thử bổ sung năng lượng cho cơ thể mặc dù bạn không có cảm giác muốn ăn lắm để cải thiện tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

Hãy thử tham khảo ngay 8 loại thực phẩm sau giúp bổ sung dinh dưỡng nhanh cho buổi sáng.

1. Súp gà:

Đây là món ăn công hiệu dành cho những ai bị tắc mũi và khô cổ họng khi thức giấc. Súp gà giúp giữ ẩm cho mũi và đường dẫn khí và giúp giảm nhẹ cơn đau họng.

Trong súp gà được ninh chín có axit amin cysteine từ thịt gà có tác dụng làm sạch chất nhầy trong phổi và đẩy nhanh quá trình chữa lành.

Ngoài ra, thịt gà bổ sung protein thiết yếu cho cơ thể, giúp cơ thể bớt mệt mỏi khi bạn bị bệnh. Bạn cũng có thể thêm nhiều loại rau vào súp của bạn để hỗ trợ chống viêm và tăng cường miễn dịch.

2. Yến mạch

Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt chứa đường và chất xơ tốt betaglucans, giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích hoạt tế bào tham gia chống lại mầm bệnh. Ăn yến mạch cung cấp nguồn năng lượng giúp các tế bào bạch cầu di chuyển nhanh và tốt hơn.

So với các tinh bột khác, yến mạch là một lựa chọn rất tốt cho sức khỏe và nên được bổ sung vào bữa ăn thay cho các tinh bột đã tinh chế như bánh mỳ trắng, mỳ tươi…

3. Nước dừa

Hãy uống nước dừa khi bạn bị sốt, đau đầu hay mất nước vì đây là thực phẩm dồi dào kali, glucose tự nhiên và tốt hơn các loại chất lỏng bù đường, nước khác.

Nước dừa giàu magie, mangan, chất xơ, vitamin C và một quả dừa có thể chắt 206g nước dừa. Bạn có thể thử thêm muối biển (muối chưa qua tinh chế) để cân bằng clorua, bicarbonate và natri giúp bổ sung các chất điện giải để phục hồi nhanh nhất có thể. Khi bạn bị tiêu chảy, nôn nhiều hay đổ quá nhiều mồ hôi, hãy thử uống một ly nước dừa để cân bằng điện giải, tuy nhiên đừng uống quá nhiều khiến khó tiêu nhé.

bổ sung thực phẩm dinh dưỡng để bớt mệt mỏi

4. Trà thảo mộc

Trà là nguyên liệu phổ biến giúp bạn tỉnh táo và năng động hơn trong này làm việc. Tuy nhiên, để giảm căn bệnh nghẹt mũi hay đau đầu, bạn nên cho thêm vào tách trà của mình một số thảo mộc khác như: Húng tây, bạc hà, hoa cúc hoặc hoa cúc vạn diệp và gừng vv.. là những loại thảo mộc chủ yếu, có khả năng giúp giảm viêm, giảm đầy hơi, làm chậm sự lây lan của virus trong cơ thể.

5. Tỏi

Tỏi là một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới, có trong nhà bếp của hầu hết các gia đình Việt. Tỏi giúp kích thích thần kinh, chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Allicin trong tỏi giúp diệt khuẩn mạnh. Tỏi chứa các chất như dầu etheric, axit amin hữu cơ, khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa virus cảm lạnh thông thường và tránh nhiễm trùng đường hô hấp do nấm.

6. Gừng

Gừng được các nhà khoa học nhận định là một loại thảo mộc phù hợp giúp cho phụ nữ có bầu giảm nôn mửa. Các chất như gingerols, parasols, zingerone,... trong rễ gừng giúp giảm các giác buồn nôn và tăng sự trống rỗng dạ dày.

Gừng có thể tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương và dẫn truyền thần kinh và được sử dụng phổ biến trong các tình trạng người bệnh bị khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn, đau nhức cơ thể, đặc biệt hữu ích đối với phụ nữ mang thai và người bệnh đang chữa bệnh bằng phương pháp hóa trị.

Trà thảo mộc với gừng giúp bạn bớt mệt mỏi

7. Sữa chua
Đây là món ăn bổ dưỡng chứa nhiều vitamin A và B, kali, kẽm, canxi và vô cùng dồi dào men vi sinh. Sữa chua giúp làm dịu đường ruột, đường hô hấp đang bị viêm, có thể hỗ trợ người bệnh đang dùng thuốc kháng sinh, bị cúm, bị ngộ độc hay đầy hơi.

Các vi khuẩn axit lactic trong sữa chua giúp phục hồi hệ vi sinh trong đường ruột đã bị hư hại do việc sử dụng kháng sinh. Từ đó cảm giác thèm ăn của bạn sẽ được phục hồi và tiêu hóa được cải thiện.

8. Nước xương

Nước dùng xương thường được làm bằng cách ninh xương từ thịt bò hoặc thịt gà, kết hợp gia vị và ninh trong 2 ngày liên tục. Có thể cho thêm hành tây, tỏi tây, cải bắp, cải xoăn, cà rốt và các thảo mộc khác vào nước xương để tăng hương vị và dưỡng chất của món ăn này. Nước xương có thể giúp bạn khi bạn cần thông mũi, chống viêm, hồi phục ...

Theo StyleCraze/Tri thức trẻ