Món hấp vừa lành mạnh vừa dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình

Bật mí 5 món hấp giàu dinh dưỡng để có một bữa ăn ít dầu mỡ cho gia đình.

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc, các món hấp dưới đây sẽ đem lại một bữa ăn đầy đủ dinh dương mà không hề nhiều dầu mỡ. Đây chính là danh sách những món hấp đỉnh cao giúp bạn xua tan đi sự nhàm chán trong bữa cơm gia đình hàng ngày.

Những “bí kíp” nấu ăn dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng những món hấp với hương vị tuyệt vời.

Cá hấp

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chẽm/cá điêu hồng
  • Gừng, ớt, hành lá
  • Muối, tiêu, xì dầu, dầu hào, đường, dầu mè và nước

Chế biến:

  • Làm sạch cá và để khô
  • Ướp cá bằng muối tiêu (tuỳ khẩu vị gia đình) và khử mùi cá bằng gừng thái miếng, ướp trong 30 phút
  • Hấp cá trong 15 phút (20 phút nếu là cá to) và chú ý lót vài miếng gừng dưới đĩa hấp cá để tránh làm dính da cá vào đĩa.
  • Làm nước sốt: 3-4 Thìa canh nước, 3 Thìa canh xì dầu (Nước tương), 1 Thìa canh hắc xì dầu, 1 Thìa canh dầu hào, 2 Thìa canh đường, 1 Thìa café dầu mè, ½ Thìa café tiêu
  • Đun sôi nước sốt và cho thêm hành
  • Chan nước sốt vào đĩa cá hấp và để hành lên trên cá. Ăn nóng

 

Cà chua nhồi thịt hấp

Nguyên liệu:

  • 5-7 quả cà chua, hành lá, nấm hương, cà rốt
  • 200g thịt băm
  • gia vị, bột canh, bột ngọt và hạt tiêu

Chế biến:

  • Rửa sạch cà chua, để khô và dùng dao cắt phần núm đầu. Nạo bỏ ruột cà chua (phần ruột này để vào bát vì có thể dùng làm nước sốt)
  • Rửa sạch nấm hương, cà rốt, hành và thái nhỏ (lưu ý ngâm nấm hương đến khi nở rồi mới thực hiện)
  • Làm nhân bằng cách trộn thịt băm, nấm hương, cà rốt và hành. Thêm 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt và ít hạt tiêu rồi trộn đều. Sau đó nhồi vào cà chua đã làm sẵn.
  • Hấp trong 15 phút tới khi thịt chín
  • Sử dụng ruột cà chua và phi hành thơm cùng ít dầu ăn để tạo nước sốt cà chua.
  • Chan nước sốt lên đồ hấp và ăn kèm với cơm nóng.

Cà chua nhồi thịt hấp sẽ là món ăn lạ miệng thú vị

 

Nấm hấp trứng muối

Nguyên liệu:

  •  300g Nấm rơm
  • Trứng vịt và trứng muối
  • Củ hành tím và gia vị

Chế biến:

  • Bỏ gốc nấm rơm, ngâm nước muối và rửa sạch rồi để khổ
  • Cắt đôi nấm rơm
  • Đánh đều trứng vịt, trứng muối và hành tím thái lát. Cho thêm nấm đã chế biến
  • Thêm 1 thìa đường và ít hạt tiêu rồi khuấy đều rồi đổ vào bát hoặc khuôn có sẵn
  • Hấp trong nước sôi khoảng 15 phút và dùng với cơm nóng

 

Ốc hấp gừng

Nguyên liệu:

  • 1kg ốc nhồi
  • 200g giò sống
  • 100g thịt nạc vai xay
  • Nấm hương, mộc nhĩ, sả, tỏi, 1 nhánh gừng, lá gừng tươi, lá chanh, ớt, hạt tiêu

Chế biến:

  • Làm sạch ốc nhồi, bỏ phần thải và giữ lại vỏ ốc
  • Thái nhỏ ốc (lưu ý không băm nhỏ dễ làm mất độ giòn)
  • Rửa sạch lá gừng, ngâm mộc nhĩ nấm hương và sả rồi băm nhỏ. Gứng thái lát.
  • Trộn đều ốc, giò sống và thịt nạc với nấm hương mộc nhĩ. Thêm ít nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và ớt tỏi băm nhỏ.
  • Dùng lá gừng làm phần lót trong vỏ ốc và nhồi nhân vào trong rồi hấp cách thuỷ trong 15 phút
  • Làm nước chấm: 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa mắm, 2 thìa nước lọc, lá chanh thái sợi, tỏi đập nát và thêm gừng - xả - ớt băm nhỏ

Ốc hấp gừng sẽ không còn mùi tanh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon và độ giòn

 

Gà hấp muối

Nguyên liệu:

  • Gà ta (nửa hoặc cả con)
  • Muối hạt, lá chanh, sả, bột nghệ

Chế biến:

  • Sơ chế gà và rửa sạch. Chẻ đôi sả và rửa sạch cùng lá chanh
  • Dùng chảo có lót giấy bạc và rắc đều muối lên. Sau đó xếp đều sả và đặt lá chanh lên trên.
  • Xếp gà lên (ngửa phần da lên trên nếu là nửa con) và hấp trong 30 phút. Bật bếp to khoảng 5 phút đầu rồi giảm dần nhiệt độ vừa và hấp tiếp trong 25 phút còn lại.

Theo Afamily.vn