Những thực phẩm hết sức quen thuộc giúp gan luôn khỏe mạnh

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Bổ sung các loại thực phẩm phù hợp mỗi ngày sẽ giúp duy trì sức khỏe và bảo vệ gan.

Hoạt động như một bộ máy giúp thanh lọc và làm mới cơ thể, gan loại bỏ các độc tố ra khỏi máu. Đồng thời, gan còn tạo ra mật, giúp tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và chất dinh dưỡng. Tuy gan là cơ quan duy nhất có thể tái sinh khi bị cắt đi một phần hoặc bị tổn thương nhưng nếu ăn uống không lành mạnh và sử dụng nhiều đồ uống có cồn, đồ ăn nhiều mỡ sẽ khiến gan luôn phải làm việc quá công suất. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương các tế bào gan và gây ra các bệnh lý nghiêm trọng.

Như vậy, thói quen ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới gan và sức khỏe tổng thể của bạn. Một chế độ ăn khoa học với các loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc sẽ giúp bảo vệ gan và cơ thể khỏe mạnh. Hãy cùng tham khảo các loại thực phẩm dưới đây bạn nhé!

 

TÁO

Ăn táo hàng ngày giúp ngăn ngừa tổn thương gan. Hàm lượng pectin cao trong táo rất cần thiết cho cơ thể để làm sạch và loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Điều này giúp gan dễ dàng xử lý các chất độc hại trong quá trình làm sạch cơ thể.

 

Siêu thực phẩm này giúp cơ thể sản xuất glutathione, cùng với vitamin C và E, hoạt động như chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, bảo vệ các tế bào gan khỏi bị hư hại. Bên cạnh đó, vitamin E và K trong bơ là những yếu tố chống viêm, giúp gan làm sạch các chất độc hại. Bơ cũng giàu chất béo lành mạnh, giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể. Thường xuyên tiêu thụ 3-4 trái bơ giúp loại bỏ bất kỳ tổn thương ảnh hưởng đến gan.

 

CHANH

Chứa nhiều vitamin C, chanh có đặc tính chuyển hóa các chất độc hại thành hợp chất hòa tan trong nước, dễ dàng loại bỏ khỏi cơ thể. Một chút chanh tươi hoặc nước cốt chanh tăng cường nhiệm vụ của gan.

 

NGHỆ

Curcumin trong nghệ giúp làm sạch gan

Hoạt chất chính của nghệ là curcumin, chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Nó giúp bảo vệ các ống dẫn mật, tăng tốc độ lưu thông của mật và làm sạch gan. Curcumin cũng làm trẻ hóa các tế bào gan, ngăn chặn độc tố và rượu biến thành các hợp chất có hại. Thêm một chút bột nghệ vào các món ăn hàng ngày không chỉ giúp chúng ngon hơn mà còn có lợi ích lớn cho sức khỏe.

 

TRÀ XANH

Trà xanh rất giàu các chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechine thuộc nhóm flavonoid hữu cơ, giúp loại bỏ độc tố khỏi gan và giữ cho gan khỏe mạnh. Các nhà khoa học cho biết nhờ các hợp chất này, trà xanh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại ung thư khác nhau. Uống 2-3 chén trà xanh mỗi ngày sẽ phát huy hiệu quả.

 

DẦU Ô LIU

Loại dầu hữu cơ này rất tốt cho gan, khi được sử dụng ở mức độ vừa phải. Chúng giúp cơ thể bằng cách cung cấp một lượng lipid có thể hút các chất độc hại trong cơ thể. Ngoài ra, dầu ô liu chứa chất béo tốt, làm giảm mức cholesterol xấu, giúp gan khỏe mạnh.

 

BƯỞI

 Dưỡng chất trong bưởi giúp phục hồi các mô

Không chỉ giàu vitamin C, bưởi còn chứa glutathione, làm tăng quá trình làm sạch tự nhiên của gan. Dưỡng chất này cũng tham gia vào việc sản xuất và phục hồi các mô, hệ miễn dịch. Một ly nhỏ nước ép bưởi sẽ kích thích sản xuất các enzym giải độc gan, giúp đào thải các chất gây ung thư.

 

TỎI

Giàu selen, tỏi giúp tăng cường tác dụng chống oxy hóa và giải độc cơ thể của gan. Ngoài ra, tỏi cũng chứa arginine, loại axit amin giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp trong gan. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn có tác dụng chống viêm, vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa và tổn thương các tế bào.

 

QUẢ ÓC CHÓ

Giống như tỏi, quả óc chó có chứa arginine và các axit béo glutathione và omega-3 hỗ trợ chức năng giải độc của gan. Các chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa lành mạnh trong óc chó cũng ngăn ngừa chất béo tích tụ trong gan. Những dưỡng chất này rất cần thiết để tạo ra màng tế bào khỏe mạnh xung quanh tế bào gan.

Trên đây đều là những thực phẩm hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày, trong mỗi bữa ăn của các gia đình, còn chần chừ gì nữa, hãy bổ sung ngay vào thực đơn thôi nào!

Tham khảo từ news.zing.vn