Chuyên gia bật mí lợi ích sức khỏe của nấm hương

Nấm hương vốn là một trong những thực phẩm quen thuộc, thơm ngon cho những món ăn đậm chất Việt Nam. Nấm hương còn có những lợi ích quý lên sức khỏe, theo 3 cách chế biến đơn giản.

Nấm hương vẫn luôn là một thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình Việt. Theo Lương y Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình – Hà Nội), nấm hương là một loại nguyên liệu đặc biệt trong y học cổ truyền có công dụng điều hoá dưỡng huyết, chữa bệnh sởi và tiêu đờm.

Các nghiên cứu trong y học hiện đại cũng chỉ ra rằng: Trong nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể (những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Các chất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) là 2 chất chính tạo nên tác dụng dược lý của nấm. Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C…

Cũng trong các nghiên cứu từ chuyên gia Trung Quốc, nấm hương sẽ giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ giảm béo, cải thiện suy nhược thần kinh, giải độc gan, điều hòa mỡ máu, tiểu đường…

Vậy chế biến nấm hương như thế nào để phát huy lợi ích cho sức khỏe, cùng tìm hiểu một số thực đơn đơn giản dưới đây:

 tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tất với nấm hương

Thực đơn bổ dưỡng từ nấm hương

1.      Dành cho người bị suy nhược, mệt mỏi và mất ngủ:

  • Công thức: 250g nấm hương, 100g mộc nhĩ đen, 500g thịt gà mái.
  • Chế biến: Ngâm nấm hương và mộc nhĩ đen vào nước tới khi nở ra và đem thái chỉ (Cắt chân nấm). Thịt gà chặt miếng rồi trộn cùng nấm hương mộc nhĩ và đổ thêm nước vừa đủ. Thêm gia vị và nêm. Hầm nhỏ lửa tới nhừ thịt và ăn lúc nóng.

2.      Bổ thận tráng dương:

  • Công thức: nấm hương và bồ dục lợn, không quá 50-70gram/tuần cho người trưởng thành.
  • Chế biến: Ngâm nấm hương vào nước tới khi nở ra, cắt chân nấm và xào qua. Lọc gân trắng của bồ dục, ngâm nước lạnh rồi thái miếng và xào riêng. Trộn nấm và bồ dục cùng gia vị ăn nóng.

3.      Cầm máu, giảm viêm:

  • Công thức: 15g nấm hương khô, 15g mộc nhĩ đen khô, 100g hải sâm, gừng, tỏi.
  • Chế biến: Ngâm nấm hương và mộc nhĩ đen vào nước tới khi nở ra và đem thái chỉ (Cắt chân nấm). Hải sâm ngân nước lạnh riêng 2-3 giờ, thái miếng rồi xào riêng. Sau đó cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào cùng tỏi giã và gừng tươi thái chỉ. Đun them 5 phút là có thể thưởng thức.

Ngoài ra, để tận dụng công dụng giải độc cơ thể, giải độc gan của nấm hương, bạn hoàn toàn có thể bổ sung nguyên liệu này vào các món canh, món xào, súp hoặc miến để có một bữa ăn tốt cho sức khoẻ hơn.

Lưu ý: Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nấm hương nhìn chung là an toàn nhưng loại nấm này có thể gây ra một số phản ứng từ hệ tiêu hóa bao gồm đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Nấm hương có thể gây dị ứng nên nếu thấy bất cứ phản ứng bất thường nào khi ăn cần đến cơ sở chăm sóc y tế gần nhất càng sớm càng tốt.

Theo Afamily.vn